Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (05/10/2019)

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, tình trạng bạo lực học đường trong cả nước có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra nhiều vụ học sinh đánh nhau gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục trong nhà trường, trong đó một số vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng. Để ngăn ngừa và đẩy lùi tình trạng bạo lực học đường là việc làm cần thiết và rất cần sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các ngành các cấp, các tổ chức đoàn thể - xã hội.

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và phát huy vai trò của cấp ủy đảng chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, công chức, viên chức, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống bạo lực học đường; bảo đảm trẻ em được sống trong môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, Ban Tuyên giáo Thành ủy Buôn Ma Thuột đã ban hành Công văn số 234-CV/TG về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường, đề nghị:

UBMTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố, các TCCSĐ trực thuộc Thành ủy, Ban Tuyên giáo 21 xã, phường

Quán triệt, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và tuyên truyền trong nhân dân, học sinh, sinh viên về công tác phòng, chống bạo lực học đường hiện nay; đặc biệt, tuyên truyền về tác hại, hệ lụy của bạo lực học đường. Xác định tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường là nhiệm vụ thường xuyên, gắn với chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tuyên truyền rộng rãi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (đây vừa là đường dây nóng, vừa là nơi tư vấn, hướng dẫn xử lý các vụ việc) đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên.

- Đảng ủy các xã, phường: chỉ đạo đài truyền thanh xã, phường thường xuyên đưa tin, bài viết tuyên truyền, phổ biến về các giải pháp, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, lên tiếng cho trẻ em, kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường…

- Thành đoàn: phối hợp với các trường học trên địa bàn Thành phố tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên và trẻ em về phòng, chống bạo lực học đường gắn với các mô hình giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý các tình huống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, phòng, chống xâm hại, bạo lực học đường. Đặc biệt, phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo tổ chức quản lý học sinh trong thời gian nghỉ hè, đảm bảo cho học sinh có các hoạt động vui chơi an toàn, lành mạnh.

Đài Truyền thanh - Truyền hình, Cổng Thông tin điện tử Thành phố

- Dành thời lượng, chuyên mục, chuyên trang hợp lý để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và toàn xã hội về công tác phòng, chống bạo lực học đường; tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống bạo lực học đường, việc bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; phản ánh kịp thời tình hình bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố (nếu có); đưa tin, nhân rộng các gương điển hình trong công tác phòng, chống bạo lực học đường gắn với việc tôn vinh các thầy giáo, cô giáo hết lòng vì học sinh thân yêu; phê phán những hành vi bạo lực học đường nhằm nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên trong các cơ sở giáo dục, các bậc phụ huynh và cộng đồng về mối nguy hại và hậu quả của bạo lực học đường.

Phòng Giáo dục - Đào tạo Thành phố

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, gia đình học sinh, cộng đồng về phòng, chống bạo lực học đường; phát hiện, thông báo, tố giác, ngăn ngừa và can thiệp kịp thời đối với các hành vi bạo lực học đường. Tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, lên tiếng cho trẻ em, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường cho học sinh.

- Tăng cường giáo dục kiến thức, biện pháp, kỹ năng bảo vệ trẻ em, kỹ năng giải quyết tình huống sư phạm, kỹ năng tư vấn tâm lý, hỗ trợ học sinh cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên, người chăm sóc trẻ em, người trực tiếp làm việc với trẻ em trong trường học bằng nhiều hình thức, nội dung và phương pháp phù hợp với lứa tuổi và bậc học, như: tổ chức các hội thi, các diễn đàn, các buổi sinh hoạt chuyên đề, tập huấn…

- Phối hợp với các trường học trên địa bàn Thành phố nắm thông tin về bạo lực học đường của ngành giáo dục tại địa phương; khi xảy ra bạo lực học đường cần báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và cơ quan quản lý cấp trên, đồng thời phối hợp với cấp có thẩm quyền và lực lượng chức năng xử lý vụ việc triệt để.

Phòng Lao động - Thương binh -xã hội

- Phối hợp với các phòng, ban, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, giáo dục, vận động cộng đồng nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực học đường; kịp thời can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại.

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn việc lồng ghép, tích hợp nội dung, kiến thức về bảo đảm môi trường giáo dục an toàn trong thực hành, thực tập nghề nghiệp và lao động sản xuất, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường vào chương trình đào tạo.

Hương Giang

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn