Đoàn công tác của thành phố Buôn Ma Thuột làm việc với UBND xã Ea Tu về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (07/04/2016)

Ngày 07/4/2016, Đoàn công tác của thành phố Buôn Ma Thuột đã làm việc với UBND xã Ea Tu về thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Bí thư thường trực Thành ủy và ông Huỳnh Thủ Đô – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột chủ trì buổi làm việc.

Thực hiện các nghị quyết, kế hoạch của Thành ủy và UBND thành phố Buôn Ma Thuột về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Ea Tu đã tập trung mọi nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn buôn, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện. Đến nay, xã Ea Tu đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Ba tiêu chí còn lại chưa đạt, là: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và chợ nông thôn; xã sẽ phấn đấu hoàn thành trong năm 2016 để được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Về tiêu chí giao thông, toàn xã có 13,4 km đường liên xã đã được nhựa hóa nhưng hiện đã xuống cấp; 17,75km đường trục giao thông nông thôn được nhựa hóa (đạt tỷ lệ 32,23%); 12,642km đường ngõ xóm được bê tông hóa (đạt tỷ lệ 32,2%) ; 11,15 km đường nội đồng được cứng hóa (đạt tỷ lệ 40%) . Như vậy, trong năm 2016, xã cần sữa chữa đường trục liên xã; xây dựng 21km đường trục thôn, buôn; 07km đường giao thông ngõ xóm, cứng hóa 8,4km đường trục chính nội đồng. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, 12/12 thôn, buôn của xã đã có nhà văn hóa và nhà sinh hoạt cộng đồng, với trang thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu sinh hoạt, hội họp của nhân dân; 06 nhà văn hóa thôn, buôn cần được sửa chữa và nâng cấp. 07/12 thôn, buôn có sân thể thao và có thể tổ chức các khu thể thao theo cụm liên thôn, buôn. Trung tâm thể thao xã tạm thời được bố trí tại sân bóng buôn Kmrơng Prông A. Về tiêu chí chợ nông thôn, chợ xã Ea Tu có diện tích 3.000m2, hiện đã xuống cấp. Phấn đấu trong năm 2016, xã sẽ hoàn thành việc cải tạo và nâng cấp chợ, với phương án tận dụng khung nhà lồng chợ Buôn Ma Thuột (cũ) để giảm chi phí xây dựng. Kinh phí xây dựng dự toán gần 02 tỷ đồng, huy động từ các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ.

Sau khi nghe báo cáo về việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn xã thời gian qua, đặc biệt là trong quý I/2016, các thành viên đoàn kiểm tra đã thảo luận, tháo gỡ vướng mắc, đồng thời thống nhất về trách nhiệm thực hiện từng phần việc của địa phương. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Dũng, đã yêu cầu xã Ea Tu tích cực vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí chưa đạt, không trông chờ vào sự hỗ trợ của cấp trên. Đặc biệt là tiêu chí chợ nông thôn, công tác xây dựng chợ cần phải có sự đồng thuận, thống nhất cao của các tiểu thương để sau khi xây dựng, chợ đáp ứng được yêu cầu mua bán, giao thương của nhân dân.

Kết luận buổi làm việc, ông Huỳnh Thủ Đô, đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Tu những năm qua. Trong thời gian tới, đề nghị xã phân công trách nhiệm cho từng đồng chí lãnh đạo, từng ngành để tiếp tục giữ vững 16 tiêu chí đã đạt được và hoàn thiện 03 tiêu chí còn lại trong năm 2016. Riêng về giao thông, chính quyền xã cần vận động nhân dân đóng góp theo nghị quyết của HĐND đã đề ra, chủ động vận động các doanh nghiệp hoàn thiện các công trình chuyển tiếp từ các năm trước. Trong chương trình cấp phát xi măng xây dựng đường giao thông ngõ xóm, thành phố sẽ ưu tiên phân bổ cho 02 xã dự kiến hoàn thành xây dựng nông thôn mới năm 2016 là Ea Tu và Hòa Xuân. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, tăng cường nhận thức của người dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để việc thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới không chỉ là nhiệm vụ trước mắt mà còn là nhiệm vụ thường xuyên lâu dài của hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân.

 

Đinh Ng

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn