Đoàn giám sát HĐND tỉnh Đắk Lắk làm việc với UBND thành phố Buôn Ma Thuột về tình hình thực hiện các nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn (05/10/2018)

Sáng ngày 04/10/2018, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Đắk Lắk do đồng chí Trần Vĩnh Cảnh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Buôn Ma Thuột về tình hình đầu tư công giai đoạn 2015 - 2017 trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND thành phố Buôn Ma Thuột, trong  giai đoạn 2015 - 2017, tổng huy động các nguồn vốn đầu tư trên địa thành phố trên đạt trên 1.478 tỷ đồng. Thành phố đã giải ngân trên 1.191 tỷ đồng trong đó đối với nguồn vốn  ngân  sách Trung ương và trái phiếu chính phủ  thành phố đã tập trung bảo đảm giải ngân đạt kế hoạch với tổng số vốn trên 440 tỷ đồng, không để xảy ra việc số vốn bị cắt giảm, thu hồi do không giải ngân hết.  Đối với  nguồn ngân sách tỉnh, kết quả giải ngân được trên 79 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch; Nguồn vốn ngân sách thành phố  giải ngân được gần 585 tỷ đồng….  các nguồn vốn còn lại  đã và đang  được thành phố giải ngân theo kế hoạch vốn đầu tư trung hạn và  hàng năm. Thành phố cũng đã  tiến hành giám sát, kiểm tra đánh giá chất lượng 519 công  trình  được giao kế hoạch vốn.

Như vậy, các năm qua, thành phố đã chủ động trong việc huy động các nguồn vốn để đảm bảo giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, đồng thời tiếp tục triển khai các công trình khởi công mới. Trong các nguồn vốn đã huy động thì chủ yếu vẫn là nguồn vốn ngân sách thành phố từ nguồn thu tiền sử dụng đất. Việc phân bổ các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn thành phố cơ bản đáp ứng được mục tiêu, nhu cầu cấp bách đối với nhiều lĩnh vực, cụ thể như xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng trường chuẩn quốc gia, xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn.

Bên cạnh kết quả đạt được, nguồn vốn đầu tư  của thành phố thời gian qua vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhiều công trình được bố trí kế hoạch vốn nhưng không đảm bảo nguồn vốn giải ngân theo kế hoạch, bên cạnh đó việc đầu tư  của các đơn vị chủ đầu tư chưa đảm bảo tiến độ hoặc vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, dẫn đến nhiều dự án  nhóm C bố trí vốn quá 3 năm và một số nhóm B bố trí vốn quá 5 năm. Trong giai đoạn thành phố đã bố trí  kế hoạch và giải ngân xử lý nợ đọng từ năm 2015 đến hết năm 2017 với tổng số tiền trên 119 tỷ đồng;  nợ đọng còn  lại đã bố trí xử lý trong năm 2018 là 236 triệu đồng. Hiện nay thành phố đang  theo dõi sát việc phát sinh nợ đọng hàng năm, qua đó chỉ bố trí vốn  đầu tư với  các công trình thật sự cần thiết, đồng thời thực hiện  giãn, hoãn tiến độ thực hiện đối với các  công trình chưa thật sự cần sự cấp bách. 

Đồng chí Vũ Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn và UBND Thành phố Buôn Ma Thuột đã làm rõ một số vấn đề liên quan đến hiệu quả đầu tư công; công tác kiểm tra, giám sát chất lượng các công trình xây dựng; việc xử lý nợ đọng đối với các dự án mới; hiện trạng tiến độ, triển khai, thực hiện  đối với dự án cấp nước sinh tập trung; Những khó khăn,vướng mắc về cơ chế, chính sách trong công tác đầu tư công ở cấp  xã;  Việc chấp hành công tác  trong đấu thầu  các công  trình.

Phát biểu tại buổi  giám  sát, đồng chí Trần Vĩnh Cảnh – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk cho rằng Thành phố Buôn ma Thuột là địa bàn trọng điểm của tỉnh có nhiều công trình xây dựng lớn, cần vốn đầu tư nhiều vì vậy trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa đầu tư công để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của thành phố. Trong đó  tăng cường chủ động trong việc huy động các nguồn vốn đầu tư cũng  như phân bổ, quản lý sử dụng nguồn vốn một cách hợp lý, đáp ứng mục tiêu, nhu cầu phát triển của từng lĩnh vực của thành phố; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành Luật Đầu tư công; tăng cường các biện pháp xử lý  nợ đọng xây dựng cơ bản…. Bên cạnh đó, ngoài nguồn vốn từ ngân sách, địa phương cũng cần đẩy mạnh các giải pháp kêu gọi thu hút nguồn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là Luật Đầu tư công năm 2014  nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, giúp cán bộ, các tầng lớp nhân dân phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc giám sát, phản biện xã hội trên lĩnh vực này, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả công tác đầu tư công trên địa bàn, nguồn vốn đầu tư công được sử dụng đúng mục đích..., đóng góp tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Hương Giang

 

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn