Đoàn phường Thành Công với những nỗ lực xóa các “điểm đen” về rác thải (30/03/2018)

Các địa bàn dân cư đông, có nhiều đường hẻm, sông suối trong đô thị thường dễ xuất hiện các “điểm đen” về tình trạng tập kết, vứt bỏ rác thải không đúng nơi quy định. Việc xóa bỏ các “điểm đen” này rất khó duy trì vì một bộ phận không nhỏ người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và việc áp dụng các biện pháp xử phạt theo quy định của pháp luật vẫn còn lỏng lẻo.

Điểm đen rác thải trước cổng Trung tâm Da liễu đã được xóa bỏ

Cuối đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đã từng hình thành một “điểm đen” về rác như thế. “Điểm đen” này nằm ngay trước cổng Trung tâm Da liễu, bên cạnh các cơ sở tôn giáo lớn và án ngữ một góc ngã ba nơi có nhiều phương tiện đi lại. Xuất hiện khoảng cuối năm 2017, chỉ trong một thời gian ngắn, nơi đây trở thành điểm tập kết rác của hơn 100 hộ dân khu vực tổ dân phố 9, tổ dân phố 2 của phường Thành Công, kể cả một số hộ thuộc địa bàn xã Cư ÊBur. Đa số người dân khu vực này là dân nhập cư, lao động phổ thông, buôn bán nhỏ, thường tập kết rác thải mỗi tối. Trong khi đó, Công ty Môi trường Đô thị tiến hành thu gom rác tại khu vực này theo lịch 2 ngày 1 lần. Vậy là, chỉ cần qua một đêm, hàng trăm bịch rác lớn nhỏ án ngữ, bốc mùi hôi thối, tràn xuống cả lòng đường gây cản trở giao thông.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, Đoàn phường Thành Công đã mạnh dạn nhận phụ trách xây dựng tuyến đường thanh niên trên đoạn đường này. Đoàn phường đã tham mưu UBND phường, cử lực lượng phối hợp tiến hành dọn vệ sinh điểm rác, treo băng rôn tuyên truyền mức xử phạt của Nhà nước đối với hành vi xả rác không đúng nơi quy định. Để tăng hiệu quả, Đoàn phường đã phối hợp với các cơ sở tôn giáo tiến hành lắp camera và bố trí người theo dõi để xử lý  theo quy định của pháp luật.

Thời điểm ra quân được tiến hành vào lúc có nhiều người lưu thông qua đoạn đường này. Nhiều người dừng lại hỏi, được cho biết UBND phường lắp camera để xử lý hành vi bỏ rác thải không đúng nơi quy định, họ ậm ừ đi tiếp. Thế rồi, người này chuyền tai người kia, ai đi qua cũng ngoái nhìn chiếc camera theo dõi và đọc thông tin về mức xử phạt đối với hành vi bỏ rác không đúng nơi quy định với mức phạt từ 1 đến 10 triệu đồng. Họ dần e ngại, không bỏ rác bừa bãi mà bỏ gọn vào thùng rác được đặt cách đó không xa. Vậy là, chỉ sau vài tháng xuất hiện, “điểm đen” về rác thải tại khu vực này đã được xóa bỏ.

Với tâm trạng phấn khởi, sour Nguyễn Thị Chánh – Phụ trách cộng đồng nhà Mẹ - Dòng Nữ Tu Hòa Bình cho biết: Điểm tập kết rác thải tự phát nằm ngay trên con đường chính dẫn vào tu viện. Mặc dù các soer của Cộng đồng nhà Mẹ ra sức thu dọn, nhắc nhở người dân vứt rác theo giờ có xe lấy rác, bỏ rác đúng nơi quy định nhưng đều không hiệu quả. Thời điểm này lại vào dịp chuẩn bị các lễ lớn của tu viện nên ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan, lưu thông. Thấy sự quyết tâm của UBND và Đoàn Thanh niên phường Thành Công, các sour đều rất mừng và ủng hộ, phối hợp nhiệt tình.

Để duy trì kết quả, Đoàn Thanh niên phường Thành Công đã lên kế hoạch cùng các sour của Tu viện Nữ Vương Hòa Bình tiến hành sơn, vẽ toàn bộ bức tường của Trung tâm Da liễu dọc đoạn đường này. Khi con đường đẹp lên, người dân sinh sống xung quanh sẽ dần tự ý thức về việc giữ gìn cảnh quan chung, trân trọng không gian sống sạch đẹp.

Chị Ngọc Trinh – Bí thư Đoàn phường Thành Công và Sour Nguyễn Thị Chánh bàn cách làm đẹp cho đoạn đường này

Chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh – Bí thư Đoàn phường Thành Công cho biết: Đoạn đường Xô Viết Nghệ Tĩnh này đã từng có nhiều “điểm đen” tập kết rác thải. Trước đây, Đoàn phường cũng thường xuyên huy động đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh, vớt rác, khơi thông dòng chảy suối Ea Ngai. Tuy nhiên, dọn sạch rồi người dân lại tiếp tục xả rác khiến công sức của anh em “như muối bỏ bể”. Đoàn phường phải tìm cách thực hiện hiệu quả hơn.

Tại cầu Ea Ngai, sau khi dọn sạch rác thải, Đoàn phường đã huy động lực lượng, dùng lốp xe máy cũ sơn nhiều màu và kết thành hàng rào để ngăn người dân vứt rác thải xuống suối. Ở “điểm đen” rác thải đầu hẻm 248, Đoàn phường tiến hành treo băng rôn tuyên truyền mức phạt gắn bảng công trình thanh niên và cử đoàn viên theo dõi. Đến nay, khu vực cầu Ea Ngai đã giảm hẳn tình trạng xả rác bừa bãi. Các hộ dân gần đó thấy “hàng rào tự chế” của thanh niên đẹp và sáng tạo nên cũng thu gom lốp xe cũ để làm theo. Còn ở đầu hẻm 248 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, dù hiện nay, tấm băng rôn tuyên truyền đã không còn thì người dân cũng đã bỏ thói quen tập kết rác nơi đây để giữ cho khu phố luôn sạch đẹp, văn minh.

Có thể nói, việc giữ gìn bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp cần sự chung tay nỗ lực của rất nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, trong đó có sự đóng góp thầm lặng của lực lượng đoàn viên, thanh niên. Điều căn bản nhất là phải tăng cường nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng xã hội và mỗi người dân trong việc chấp hành việc bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định để giữ gìn không gian sống xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, cũng cần có sự mạnh tay của cơ quan chính quyền trong việc xử phạt các hành vi bỏ rác không đúng nơi quy định để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn