10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa X và Chương trình 26-CTr/TU của Tỉnh ủy khóa XIV về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. (06/07/2018)

Ngay sau khi Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH Trung ương  và Chương trình 26-CTr/TU của Tỉnh ủy  về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được ban hành, Thành ủy Buôn Ma Thuột đã xây dựng kế để triển khai thực hiện. Đồng thời chỉ đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, MTTQ và các đoàn thể của thành phố tăng ường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung Nghị quyết số 26 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến cán bộ, hội viên, đoàn viên. Phản ánh, biểu dương, nhân rộng những cách làm hay, mô hình sáng tạo trong thực hiện các nội dung của Nghị quyết; giới thiệu những điển hình trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân trên địa bàn, từ đó tại điều kiện để cán bộ, đảng viên và nhân dân được tiếp cận với những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, các cơ chế của tỉnh, của thành phố về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Ảnh làm đường giao thông nông thôn

Qua 10 năm triển khai thực hiện, tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn thành phố đã có những bước khởi sắc tích cực. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng theo từng năm. Ngành nông nghiệp Thành phố chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích được nâng cao; Cơ sở hạ tầng nông thôn tiếp tục được đầu tư xây dựng đồng bộ hơn. Nông dân đã có sự thay đổi cơ bản về tư duy, tập quán canh tác và sinh hoạt, cuộc sống được cải thiện hơn; bộ mặt nông thôn tiếp tục được cải thiện và ý thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường được nâng lên, từng bước xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

Cùng với đó, số trang trại sản xuất, chủ động trong việc liên kết với doanh nghiệp ngày càng tăng, theo đó sản phẩm cung cấp đạt chất lượng ngày càng cao hơn, đáp ứng dần nhu cầu thị trường. Kinh tế tập thể được củng cố và hoạt động ngày một hiệu quả hơn; nhiều hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả được hình thành đã thúc đẩy phát triển ngành nghề phi nông nghiệp và chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. Kinh tế hộ nông dân chuyển dịch từ hình thức tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, có quy mô và hiệu quả cao hơn.

 Xây dựng nông thôn mới có những kết quả khả quan đáng ghi nhận, tính đến nay toàn thành phố đã có 7/8 xã  đạt chuẩn nông thôn mới; công tác xóa đói giảm nghèo được cấp cấp từ thành phố đến cơ sở quan tâm, thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội đối với người nghèo, hộ nghèo, nhất là các chính sách ưu đãi về giáo dục, y tế, vay vốn tín dụng, hỗ trợ cải thiện nhà ở, đất ở, khuyến nông, đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức của người nghèo, giảm tư tưởng ỷ lại vào Nhà nước, các hộ nghèo tích cực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng được quan tâm đồng bộ, công tác khám chữa bệnh các tuyến được nâng lên, đến nay 100% xã, phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Cũng trong  10 năm qua, các cấp từ thành phố đến cơ cở đã làm tốt việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xã hội, phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào nông dân tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng gắn liền với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông dân hoạt động và thường xuyên phát động phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo làm giàu chính đáng; áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để chuyển đổi cơ cấu, tăng năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, người tiêu dùng; phát triển các mô hình trồng trọt, mở rộng chăn nuôi, phát triển ngành nghề địa phương….; Tích cực vận động nông dân tham gia Hợp tác xã nông nghiệp, làm nòng cốt về các dịch vụ: phân bón, giống, tiêu thụ nông sản cho nông dân…; Thường xuyên tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của cán bộ và nông dân trong áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tham gia xây dựng nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, sản xuất sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao; tích cực phát huy nội lực vươn lên làm giàu, xây dựng gia đình văn hóa.

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết, vốn ngân sách nhà nước thực hiện đầu tư xây dựng nông thôn là 719 tỷ đồng, chiếm 34,47% tổng vốn đầu tư. Tập trung ưu tiên các nguồn vốn đầu tư phát triển mạng lưới giao thông nông thôn và xây dựng cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.

Như vậy, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW bộ mặt nông nghiệp, nông thôn, nông dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần cải thiện đời sống của người dân nông thôn, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Nông thôn tiếp tục phát triển toàn diện, đồng bộ, bộ mặt nông thôn có những chuyển biến tích cực theo hướng văn minh, hiện đại và theo tiêu chí Nông thôn mới. Việc huy động vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đô thị hóa tích cực được triển khai có hiệu quả. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi thay, khang trang, sạch đẹp hơn, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của dân cư nông thôn. Trụ sở làm việc đạt chuẩn, mạng lưới y tế cơ sở đáp ứng  nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe dân cư nông thôn; cơ sở vật chất trường học được kiên cố hóa; Cải tạo và phát triển hệ thống lưới điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; Hệ thống thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho cây trồng; Hệ thống chợ nông thôn từng bước được đầu tư nâng cấp. Đời sống vật chất và tinh thần của đa số nông dân nông thôn được cải thiện, hộ nghèo giảm nhanh, điều kiện học tập, chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa được vải thiện, an ninh trật tự ổn định, chính trị được giữ vững, tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tạo sự ổn định trong nông thôn và toàn xã hội, phát huy tác dụng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho hộ nông dân./.

Hương Giang

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn