Ban dân tộc HĐND thành phố Buôn Ma Thuột giám sát công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động dân tộc thiểu số (04/11/2016)

Ngày 1/11/2016, Ban dân tộc HĐND thành phố Buôn Ma Thuột đã giám sát kết quả đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm luôn được quan tâm, chú trọng, đặc biệt là đối với lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số. Theo kết quả rà soát, mỗi năm, thành phố có khoảng 5.900 người có nhu cầu học nghề. Trong 5 năm, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn thành phố đã đào tạo nghề cho 27.257 người, trong đó có 1.705 người là dân tộc thiểu số. Thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, các đơn vị đã hỗ trợ 852 người lao động thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào dân  tộc thiểu số,… tham gia học nghề với tổng số tiền gần 767 triệu đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã hỗ trợ vốn vay giải quyết việc làm cho 1.065 dự án với tổng số tiền gần 19 tỷ đồng; cho vay xuất khẩu lao động 14 người với số tiền 470 triệu đồng. Công tác đào tạo nghề đã được chú trọng gắn với giới thiệu và giải quyết việc làm. Qua đó, nhận thức về học nghề và việc làm của người dân trong độ tuổi lao động ngày càng tích cực hơn, ý thức được học nghề là yếu tố cơ bản trong tìm kiếm việc làm ổn định, lâu dài, tạo thu nhập ổn định và cải thiện cuộc sống.

Trước buổi làm việc với UBND thành phố, Ban Dân tộc đã tiến hành giám sát tại các xã phường tập trung nhiều lao động dân tộc thiểu số. Qua đó, các thành viên đoàn giám sát đã nêu nhiều ý kiến về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, như: công tác đào tạo nghề ít có sự gắn kết chặt chẽ với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp; thời gian đào tạo nghề còn ngắn, chưa đủ để lao động đáp ứng yêu cầu của nghề; một số nghề truyền thống như đan mây tre, dệt thổ cẩm chưa có đầu ra cho sản phẩm; công tác khảo sát chưa sát với nhu cầu của địa phương; giáo viên không biết tiếng dân tộc thiểu số cũng gây trở ngại trong việc truyền đạt kiến thức cho đồng bào dân tộc thiểu số,…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Y Đoan Niê – Trưởng Ban Dân tộc HĐND thành phố Buôn Ma Thuột nhận định: hiện nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp do đô thị hóa, trình độ cơ giới hóa ngày càng cao sẽ dẫn đến việc dư thừa lao động ngày càng nhiều, nhất là lao động người dân tộc thiểu số. Ông đề nghị UBND thành phố chú trọng đào tạo các nghề có nhu cầu việc làm cao, tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, để tạo thêm nhiều việc làm cho lao động đã qua đào tạo; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện công tác đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số của các xã, phường.

Đinh Nga