Bàn giải pháp thu thuế xây dựng nhà ở tư nhân đối với những xã phường tồn đọng nhiều công trình chưa thu (03/11/2017)

Ngày 2/11/2017, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức cuộc họp về triển khai công tác quản lý thuế trong hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân đối với những xã phường có nhiều công trình chưa thu. Ông Vũ Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp.

Theo số liệu tổng hợp của Chi cục Thuế thành phố Buôn Ma Thuột, lũy kế 10 tháng đầu năm 2017, đã thu thuế trong lĩnh vực hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân 686 công trình với tổng số thuế  là 4,15 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong số 1.116 công trình có chủ đầu tư là cá nhân chỉ mới quản lý thu thuế được 403 công trình, đạt 36,1% so với tổng số công trình đã cấp giấy phép xây dựng. Với 713 công trình chưa thu thuế, ước con số thu lên đến 2,96 tỷ đồng. Trong đó, số công trình xây dựng tư nhân chưa quản lý thu thuế tập trung nhiều ở 5 xã phường: Tân Lợi (127 công trình), Tân An (102 công trình), Tân Thành (76 công trình), Tân Lập (66 công trình), Ea Tam (59 công trình).

Tại cuộc họp, các cán bộ thuế và lãnh đạo UBND 5 xã phường có số liệu quản lý thu thuế chưa cao đã đề cập nhiều khó khăn trong công tác thu thuế xây dựng nhà ở tư nhân trên địa bàn như: chủ thầu né tránh khi cán bộ thuế liên hệ để làm việc, chủ nhà không phối hợp để cung cấp thông tin cho cơ quan thuế, địa chỉ ghi trong giấy phép xây dựng không rõ ràng,... Để hoàn thành công tác quản lý thu thuế đối với các công trình xây dựng nhà ở tư nhân, các cơ quan, cán bộ phụ trách công tác này cần phải tăng cường phối hợp để tăng cường kiểm tra, xiết chặt việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động xây dựng không chỉ trong lĩnh vực thu thuế như: việc chấp hành các quy định về an toàn lao động, trật tự đô thị,... Đồng thời, cần xác định rõ cách thức thu, cách áp dụng đơn giá để thu thuế, cách thức quản lý hoạt động của nhà thầu xây dựng,...

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, ông Vũ Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột chỉ đạo cán bộ ngành thuế và UBND các xã phường phải đảm bảo thu thuế từ 95% trở lên đối với các công trình đã cấp giấy phép và đã triển khai xây dựng. Để thực hiện được điều này, các phường có con số chưa thu cao cần nhanh chóng thành lập ban chỉ đạo thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân với sự tham gia của lãnh đạo UBND, cán bộ thuế, xây dựng – địa chính, công an và ban tự quản tổ dân phố. Khi công trình bắt đầu khởi công, cần kiểm tra, nhắc nhở ngay từ đầu để tăng cường công tác quản lý cũng như trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân và chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng. Đối với các trường hợp chây ỳ, né tránh nghĩa vụ nộp thuế, cần cương quyết áp dụng các chế tài xử phạt theo quy định. Ngoài ra, các xã phường lập danh sách cán bộ công nhân viên chức của các cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước có công trình xây dựng chưa nộp thuế để làm cơ sở cho UBND thành phố ban hành văn bản nhắc nhở đối với từng trường hợp.

Đinh Nga