Buôn Cư Dluê: nỗ lực trong công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (03/11/2018)

Là một buôn thuộc vùng ven của thành phố Buôn Ma Thuột, Buôn Cư Dluê, xã Hòa Xuân được thành lập cách đây hơn 100 năm, dân cư sống tập trung chủ yếu là đồng bào dân tộc Êđê tại chỗ cùng sinh sống. Buôn có dân số 294 hộ gia đình với 1.258 nhân khẩu.

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, Ban tự quản, các cấp hội đoàn thể, nhân dân trong buôn luôn chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sác pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần xây dựng buôn ngày càng phát triển.

Đối với công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, buôn có 2 cộng tác viên dân số luôn là những người tích cực, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân trong buôn thực hiện tốt các chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Không chỉ lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến đến người dân trong buôn về Kế hoạch hóa gia đình trong các buổi hội họp, sinh hoạt  của thôn, các cộng tác viên dân số thực hiện tư vấn tại hộ hoặc nhóm hộ, cấp phát tờ rơi, các phương tiện tránh thai, khuyến khích người dân sinh ít con để con có điều kiện tốt nhất như bao bạn bè khác. Các đoàn thể đã phối hợp lồng ghép nội dung tuyên truyền dân số, sức khỏe sinh sản, vận động đoàn viên, hội viên đi khám và thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Đặc biêt, chính sách dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã được đưa vào hương ước, quy ước của buôn. Với những việc làm cụ thể và thiết thực trên, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tại Buôn Cư Dluê đạt được nhiều kết quả khả quan: số trẻ sinh năm 2017 là 28 trẻ (số trẻ là con thứ 3 trở lên là 2 trẻ), 6 tháng đầu năm 2018 là 4 trẻ, số trẻ là con thứ 3 trở lên là 1 trẻ. Số cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai là 181 cặp.

Người dân trong buôn sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lao động chính là nam giới nên vẫn còn một số người dân mang tư tưởng trọng nam khinh nữ, muốn có con trai là trụ cột gánh vác công việc, phát triển kinh tế gia đình. Có nhiều chị em phụ nữ của buôn mặc dù biết hệ lụy của việc sinh nhiều con, bản thân họ cũng muốn nghỉ sinh để có thể chăm lo tốt cho gia đình nhưng vì ý nghĩ ấy nên họ lại tiếp tục sinh, khiến cho việc tuyên truyền gặp nhiều khó khăn.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng chênh lệch về giới tính khi sinh trên địa bàn buôn Cư Dluê trong thời gian tới cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy chi bộ - Ban tự quản, các đoàn thể, các chức sắc tôn giáo, những người có uy tín của buôn nhằm tạo sự ủng hộ của nhân dân trong nỗ lực can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Lồng ghép các hoạt động truyền thông trong các buổi hội, họp, sinh hoạt của hội phụ nữ, thanh niên như tuyên truyền về giới, bình đẳng giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho các đối tượng liên quan trực tiếp trong việc lựa chọn giới tính thai nhi. Chỉ đạo cho đội ngũ cộng tác viên dân số rà soát nắm chắc số đối tượng có hai con gái, đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 trên địa bàn để tuyên truyền, vận động không sinh con thứ 3 và lựa chọn giới tính thai nhi. Gắn với các nội dung thi đua về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình và đưa vào quy ước, hương ước trong xây dựng buôn văn hóa hàng năm.

Hy vọng rằng cùng với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong thời gian đến, sẽ giải quyết tốt tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh của buôn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ trong việc duy trì buôn văn hóa năm 2018 và những năm tiếp theo.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột - Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn