Buôn Ma Thuột, quyết tâm lập lại trật tự đô thị (12/05/2017)

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến cho địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột phát sinh nhiều vấn đề về trật tự đô thị, không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Thời gian qua, thành phố đã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác quản lý đô thị, đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường hướng đến xây dựng một thành phố văn minh, thân thiện và hiện đại. Trong đó, công tác quản lý vỉa hè, lòng, lề đường, công viên, quản lý hoạt động văn hóa và quản lý môi trường trên địa bàn thành phố luôn được chú trọng thực hiện, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, quyết tâm lập lại trật tự đô thị…

Ngay từ đầu năm 2017, thành phố Buôn Ma Thuột một lần nữa, tiếp tục ra quân lập lại trật tự đô thị với quyết tâm cao hơn nhằm tạo đường thông, hè thoáng, triển khai nhiều biện pháp nhằm thiết lập lại trật tự, cảnh quan đô thị. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng đến xây dựng thành phố văn minh. Đáng chú ý là qua đợt cao điểm ra quân giải tỏa chợ đêm Buôn Ma Thuột, lòng đường và vỉa hè của các trục đường Nơ Trang Lơng, Y Jut, Lê Hồng Phong, Quang Trung đã thông thoáng. Các hộ tiểu thương kinh doanh ban đêm tại khu vực này đã chấp hành quy định của thành phố, hàng hóa được bày biện bên trong vạch kẻ phân định ranh giới phần vỉa hè dành cho người đi bộ. Để duy trì, lực lượng Công an, Đội Trật tự cảnh quan đô thị, lãnh đạo UBND các phường... cũng thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành chủ trương của thành phố về trật tự mỹ quan đô thị. Các hành vi thách thức, chống đối người thi hành công vụ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Để xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh, công tác kiểm tra và xử lý trong lĩnh vực văn hóa cùng được thành phố tăng cường. Trong những năm qua, Đội kiểm tra dịch vụ văn hóa, Internet và quảng cáo đã kiểm tra và phát hiện, xử lý hơn 100 trường hợp phát tờ rơi không đúng nơi quy định, đề nghị xử phạt hơn 20 triệu đồng; nhắc nhở 80 trường hợp quảng cáo rao vặt sai quy định, thu gom hơn 10.000 m2 băng rôn, cờ phướn rách nát, xử phạt 18 trường hợp với tổng số tiền trên 15 triệu đồng; kiểm tra và thu giữ 9 hệ thống rao vặt trên đường phố, thông báo tháo gỡ gần 20 biển quảng cáo có ngôn từ không đúng quy định... Đưa được 800 lượt người người sống lang thang, xin ăn vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Đến nay, tình trạng lang thang, ăn xin trên các trục đường, Bến xe, Chợ, Chùa... đã giảm đáng kể. Việc xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu được tổ chức triển khai, thực hiện, đến nay đã có 26 tuyến đường/13 phường đăng ký tuyến đường kiểu mẫu bảo đảm các tiêu chí: không xây dựng cơi nới, lấn chiếm trái phép; không lấn chiếm lòng lề đường để sản xuất kinh doanh; không treo, đặt bảng quảng cáo trái quy định; không xả rác thải, nước thải ra đường phố; đậu đỗ xe đúng nơi qui định... Tiếp tục đợt cao điểm trong tháng 5/2017, thành phố đang tập trung ra quân lập lại trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường... Trong đó, tổ chức lực lượng tiến hành tháo gỡ, giải tỏa các công trình cơi nới, bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè; xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để làm nơi kinh doanh, buôn bán trên các tuyến đường thực hiện điểm gồm: Phan Bội Châu, Ngô Quyền, Lê Thánh Tông. Bên cạnh đó, Công an thành phố tăng cường tuần tra, xử lý dứt điểm các trường hợp đậu đỗ xe không đúng quy định.

Có thể thấy, cùng với sự chuyển biến tích cực từ ý thức đến hành động của người dân trên địa bàn thành phố trong xây dựng môi trường văn hóa, lối sống lành mạnh, những biện pháp quyết liệt của thành phố triển khai trong thời gian qua đã hạn chế tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán; tình trạng ứ đọng rác thải trên các đường phố, tại gốc cây, cột đèn, các ụ rác trong khu dân cư được xử lý bước đầu trả lại vỉa hè dành cho người đi bộ. Tuy nhiên nghiêm túc nhìn lại công tác lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu mà chính quyền thành phố đang nỗ lực vì một đô thị trật tự, văn minh. Thành phố Buôn Ma Thuột quyết tâm vào cuộc huy động cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở trong việc lập lại trật tự đô thị, song vẫn rất cần có sự tích cực, tự giác tham gia của người dân trên địa bàn trong việc chấp hành nghiêm các quy định, góp phần xây dựng thành phố khang trang, sạch đẹp, văn minh, hiện đại.

ĐÀI TRUYỀN THANH TRUYỀN HÌNH BUÔN MA THUỘT