Cảm nhận từ chuyến công tác Trường Sa (01/10/2018)

Thật vinh dự và tự hào, khi tôi được cùng Đoàn cán bộ thành phố Buôn Ma Thuột tham gia Đoàn công tác số 15 do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI từ ngày 9/5 đến ngày 18/5/2018. Đoàn công tác có 202 thành viên, đến từ nhiều địa phương và cơ quan, như: Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh, Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang, Đắk Nông, thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an thành phố Hải Phòng, các phóng viên báo chí, phát thanh, truyền hình của Trung ương và địa phương, Nhà hát Trưng Vương - thành phố Đà Nẵng.

Đảo Tiên Nữ - thuộc quần đảo Trường Sa

Quần đảo Trường Sa là huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa, cách Cam Ranh 243 hải lý. Khí hậu, thời tiết ở đây rất khắc nghiệt, nước ngọt hiếm, trung bình 1 năm có tới 131 ngày bão, gió từ cấp 6 trở lên, mỗi tháng có từ 13-20 ngày gió mạnh. Chỉ có tháng 4 và tháng 5 là ít gió nhất. Quần đảo Trường Sa án ngữ đường hàng hải quốc tế, nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, giữa châu Âu, châu Phi, Trung Cận Đông với Trung Quốc, Nhật Bản, với các nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo: Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le A, Đá Đông C, Trường Sa, Đá Lát (là 11/21 đảo do Việt Nam thực thi chủ quyền và quản lý) và thăm Nhà giàn DK1/12 thuộc bãi Tư Chính - thềm lục địa Phía Nam của Tổ quốc. Hành trình của Đoàn vượt qua 1.094 hải lý, một trải nghiệm hải trình đầy ý nghĩa để có sự hiểu biết về biển đảo bằng trực giác, bằng cảm nhận từ thực tế với thật nhiều cảm xúc.

Được tới những đảo nổi, đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, được tận mắt chứng kiến, trải nghiệm mới thấy Biển - Đảo đã trở thành một phần máu thịt của người dân Việt Nam, là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh. Biết bao máu xương, công sức, mồ hôi, nước mắt của các thế hệ người Việt đã đổ xuống để xác lập quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền các đảo trên Biển Đông!

Đoàn công tác thành phố Buôn Ma Thuột chụp hình kỷ niệm trên đảo Trường Sa

Trong hành trình 10 ngày, khi đến thăm các đảo, Đoàn công tác đã đến thăm các cột mốc chủ quyền biển đảo; thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ, đài tượng niệm các anh hùng liệt sỹ, nhà tưởng niệm Bác Hồ tại đảo Trường Sa lớn; dâng hương tại các chùa; thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo; tham gia lễ chào cờ và diễu hành trên thị trấn đảo Trường Sa.

Trong suốt hành trình, đoàn công tác tổ chức nhiều hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực như giao lưu văn hóa, văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo tạo không khí vui tươi, thắt chặt tình cảm giữa quân và dân, giữa hải đảo và đất liền. Tại các đảo, đoàn công tác đã được cán bộ, chiến sĩ, người dân sinh sống trên đảo đón tiếp với tình cảm thật ấm áp.

Những ấn tượng sâu sắc nhất trong chuyến đi này đối với tôi là hai buổi lễ tưởng niệm. Thứ nhất là lễ tưởng niệm tại vùng đảo Cô Lin - Gạc Ma - Len Đao, nơi mà cách đây hơn 30 năm, vào ngày 14/3/1988 đã diễn ra cuộc chiến đấu và hy sinh anh dũng của 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Lễ tưởng niệm thứ hai là ở bãi Tư Chính (Nhà giàn DK1/12) tưởng nhớ những chiến sĩ Hải quân đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ bám trụ, chuẩn bị điều kiện xây dựng nền tảng cho việc phát triển kinh tế biển kết hợp giữ gìn chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của đất nước.

Hiện nay, Đảng, Nhà nước, các địa phương đang rất quan tâm đầu tư xây dựng, trang bị cho các đảo. Đời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo đã được cải thiện rất nhiều. Trên các đảo, nhà giàn đều được trang bị máy phát điện, điện gió, điện mặt trời, máy lọc nước biển, được trang bị ti vi thu tín hiệu vệ tinh, có trạm viễn thông Viettel nối mạng internet, có sóng điện thoại di động để gọi vào đất liền. Tại các xã đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn và thị trấn Trường Sa có các hộ dân sinh sống, tại đây có UBND xã, thị trấn, có lớp học mầm non, trường tiểu học…

Sau chuyến công tác Trường Sa, tất cả thành viên trong đoàn đều nhận thức được rằng, chính từ vị trí địa lý và giá trị kinh tế của quần đảo Trường Sa, càng khẳng định việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa có một ý nghĩa chiến lược rất to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Việc tổ chức cho các đoàn công tác ra thăm, làm việc tại Trường Sa không chỉ nhằm động viên, hỗ trợ cho cán bộ chiến sĩ đang công tác trên đảo yên tâm, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, mà qua đó còn tạo điều kiện cho nhân dân, cán bộ đến thăm được cảm nhận thực tiễn, từ đó nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, có ý thức phấn đấu hơn nữa trong công việc, lĩnh vực mình phụ trách, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các thành viên trong đoàn công tác sau khi trở về, mỗi người với trách nhiệm của mình cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về biển, đảo, tạo đồng thuận trong nhân dân theo tinh thần “Cả nước vì Trường Sa - Trường Sa vì Tổ quốc” và huy động mọi nguồn lực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với quân và dân trên quần đảo Trường Sa./.

Nguyễn Thanh Liêm

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Buôn Ma Thuột

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn