Cảnh giác trong hoạt động tư vấn tuyển dụng lao động làm việc trong nước và ngoài nước (15/02/2019)

UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành Công văn số 583/UBND-VP về việc cảnh giác trong hoạt động tư vấn tuyển dụng lao động làm việc trong và ngoài nước.

Thực hiện Công văn số 165/SLĐTBXH-VLATLĐ ngày 23/01/2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh về việc cảnh giác trong hoạt động tư vấn, tuyển dụng lao động làm việc trong nước và nước ngoài; UBND thành phố Buôn Ma Thuột giao UBND xã, phường tuyên truyền để người lao động biết, cảnh giác, thận trọng khi tiếp cận với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo mà khi tư vấn, tuyển dụng thường có các biểu hiện như: Không xuất trình Giấy phép hoạt động được cơ quan có thẩm quyền cấp; không có giấy giới thiệu; tờ rơi tuyển dụng không có dấu đó, không ghi địa chỉ của doanh nghiệp, chỉ ghi số điện thoại bàn; hẹn phỏng vấn tại quán cà phê, nhà riêng; gợi ý thu tiền trước, hóa đơn không hợp lệ, không có dấu đở, giấy nhận tiền viết tay; thử việc không ký hợp đồng…;

Thông tin bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin của địa phương để người lao động được biết các đơn vị trong tỉnh có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm gồm: Trung tâm dịch vụ việc làm Đắk Lắk; Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ quốc tết Việt Phát; Doanh nghiệp tư nhân giới thiệu việc làm Thanh Niên, Công ty TNHH Gia sư Minh Lành, Công ty TNHH phát triển giáo dục Nam việt CEO và các doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được đăng tải trên Trang thông tin điện tử Cục Quản lý lao động nguoài nước, địa chỉ: dolab.gov.vn; đặc biệt thông tin cho người lao động khi quyết định đi xuất khẩu lao động cần liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn.

Ngoài ra, Thành phố chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong hoạt động dịch vụ việc làm và xuất khẩu lao động, nếu phát hiện có hành vi lừa đảo thì đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.