Cấp hơn 8.000 phiếu kiểm kê di sản văn hóa (24/10/2018)

Đề thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2018, Ban chỉ đạo thực hiện “Đề án bảo tồn ở các buôn, cụm đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2030” đã thành lập 02 đoàn kiểm kê, phân loại, lập hồ sơ bảo tồn văn hóa theo Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 20/9/2016 của Thành ủy Buôn Ma Thuột về việc “Bảo tồn, phát huy bản sức văn hóa các dân tộc thiểu số thành phố Buôn Ma Thuột giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2030” tại 33 buôn, 03 cụm đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố năm 2018.

Theo đó, đoàn đã tiến hành cấp hơn 8.000 phiếu kiểm kê di sản văn hóa cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở 33 buôn, 03 cụm đồng bào dân tộc thiểu số (đồng bào thiểu số Thái – xã Hòa Phú, đồng bào dân tộc thiểu số Mường – xã Hòa Thắng, đồng bào dân tộc thiểu số Tày – thôn Cao Thắng – xã Ea Kao) trên địa bàn Thành phố.

Phiếu kiểm kê di sản văn hóa bao gồm 2 biểu mẫu: biểu mẫu số 1 giành cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số căn cứ tình hình thực tế, còn lưu giữ các giá trị văn hóa để điền thông tin vào biểu mẫu; Biểu mẫu số 2 giành cho các trưởng thôn, buôn, thống kê về nhà văn hóa cộng đồng, bến nước, các lễ hội truyền thống của buôn hiện nay còn sử dụng; các luật tục hiện nay còn áp dụng tại buôn, cụm dân cư đồng bào dân tộc thiểu số, các loại hình văn hóa khác.

Thông qua kiểm kê nhằm thu thập thông tin, dữ liệu có liên quan đến hiện vật: tên gọi, địa điểm phân bố, lịch sử hình thành, hiện trạng, hiện vật còn lại, giá trị lịch sử… góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số phù hợp với tình hình thực tế, giúp cho Ban chỉ đạo thực hiện Đề án có thể lựa chọn trọng điểm một số giá trị văn hóa đặc trựng tại một số buôn để xây dựng thành sản phẩm du lịch văn hóa, có giá trị đích thực phục vụ đời sống tinh thần và lợi ích kinh tế cho nhân dân, tạo động lực khuyến khích, động viên đồng bào dân tộc thiểu số trở thành nhân tố chủ đạo trọng công tác gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống.

Thời gian tổ chức kiểm kê sẽ diễn ra đến hết ngày 25/11/2018.

Hồng Thắm