Chấn chỉnh hoạt động tư vấn, tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột (12/07/2017)

(Ảnh minh họa)

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, thời gian qua, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến thuận lợi, người lao động tham gia xuất khẩu lao động nhiều hơn, lựa chọn thị trường có thu nhập cao, từ đó gia đình thoát nghèo. Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tuyển lao động trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều hoạt động tư vấn, đến tận thôn, buôn, gia đình người lao động; đồng thời UBND các huyện, thị xã, Thành phố quam tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho Doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, qua theo dõi, nắm bắt thông tin và phản ánh của người dân, công tác xuất khẩu lao động vẫn còn một số tồn tại, cụ thể như sau:

-  Một số doanh nghiệp thành lập Chi nhánh, văn phòng đại diện trên địa bàn khi thành lập, giải thể, cử người đại diện tư vấn, tuyển lao động hoặc chấm dứt hợp đồng với người đại diện không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước; lợi dụng tình trạng này một số cá nhân mạo danh Doanh nghiệp đến các địa phương trong tỉnh tiếp tục tư vấn, tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài, khi xảy ra tranh chấp không có tổ chức, cá nhân đứng ra giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động;

- Người lao động chưa được tư vấn rõ ràng về thị trường, mức lương, chi phí, công việc sẽ làm ở nước ngoài, đặc biệt là không thực hiện hoặc thực hiện không đủ thời gian theo quy định về đào tạo nghề, học ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động tham gia xuất khẩu lao động, dẫn đến người lao động không đáp ứng yêu cầu công việc phải về nước trước thời hạn hoặc trốn ra ngoài làm việc khác, trở thành lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài; Tình trạng doanh nghiệp thu phí cao hơn mức quy định của Nhà nước, nhất là mức phí thu của người lao động đi Nhật Bản. Một số Chi nhánh, Văn phòng đại diện, Trung tâm đào tạo chưa được ủy quyền vẫn thu phí của người lao động đã vi phạm pháp luật…

Để hoạt động tư vấn, tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và tiếp tục đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, UBND Thành phố có công văn số 1766/UBND-VP ngày 11/7/2017 chỉ đạo Phòng Lao động  - Thương binh và Xã hội thực hiện các nội dung sau:

1. Chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND Thành phố tiến hành các hoạt động kiểm tra, giám sát, theo dõi tình hình tư vấn, tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trên địa bàn Thành phố;

2. Rà soát, thông kế số doanh nghiệp mở Chi nhánh, Văn phòng đại diện và danh sách người lao động làm việc tại Chi nhánh, Văn phòn đại diện trên địa bàn Thành phố, đồng thời tổng hợp, tham mưu UBND Thành phố báo cáo kết quả về Sở Lao động thương binh và Xã hội trước ngày 20/72/2017.

Ngoài ra, đối với Doanh nghiệp, khi thành lập, giải thể  Chi nhánh, Văn phòng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, cử người đại diện hoặc chấm dứt hợp đồng với họ phải thông báo với cơ quan quản lý địa phương; Chỉ tư vấn, tuyển người lao động thực sự có nhu cầu, khi thực hiện tư vấn phải tư vấn cả thuận lợi và khó khăn, công việc cụ thể của người lao động ở nước ngoài đặc biệt là đào tạo nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động tham gia xuất khẩn lao động theo quy định; Phải ký kết hợp đồng với người lao động, nhất thiết người lao động phải giữ 01 bản, tránh trường hợp doanh nghiệp chỉ ký 01 bản hợp đồng; Doanh nghiệp phải tiến hành thanh lý với người lao động về nước trước hạn, hoàn trả chi phí, giải quyết các chế độ, chính sách theo quy định; báo cáo về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kết quả giải quyết. Đồng thời thu phí đi làm việc ở nước ngoài đúng quy định, Văn phòng đại diện không được thu phí đi làm việc ở nước ngoài của người lao động, trừ trường hợp các Chi nhánh được ủy quyền của người đại diện hợp pháp của Công ty, Tổng công ty, khi thu tiền phải xuất trình giấp ủy quyền cho cơ quan quản lý Nhà nước địa phương và thông báo cho người lao động.

(Xem chi tiết văn bản tại đây)

Tổng hợp: Hương Giang