Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học hệ công lập trực thuộc Thành phố Buôn Ma Thuột (19/07/2017)

Ngày 19/7/2017, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột ban hành công văn 1839/UBND-TCKH gửi các đơn vị liên quan và UBND các phường, xã thuộc Thành phố  về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học hệ công lập trực thuộc Thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo đó, để thực hiện nghiêm tucsc việc thu huy động các khoản đóng góp tự nguyện nhằm tăng cường cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy đảm bảo quy định, cũng như tránh sự lạm thu trong trường học, UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện như: Thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức thu các khoản huy động trong trường học được quy định tại công văn hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục hàng năm của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk; Các đơn vị trường học có tổ chức thu huy động phải lập kế hoạch thu gửi UBND phường, xã trên địa bàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột có ý kiến và trình UBND Thành phố thống nhất chủ trương mới được thực hiện. Trong quá trình thực hiện thu, cần lưu ý một số điểm như: Về hình thức triển khai phải trên tinh thần tự nguyện của các đối tượng tham gia đóng góp, không đình bình quân hóa mức đóng góp; Khi có chủ trương thu, thực hiện niêm yết công khai và thông báo đến toàn thể phụ huynh trong trường biết; Không vận động đóng góp tự nguyện đối với gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình dân tộc thiểu số tại chỗ có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và khoản thu ngày không được giao cho Hội cha mẹ học sinh quản lý; Sau khi hoàn thành, các trường phải niêm yết công khai báo cáo quyết toán kinh phí đã huy động và kết quả thực hiện trong toàn trường và các tổ chức, cá nhân đã đóng góp kinh phí theo quy định.

Giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo theo dõi, quản lý hoạt động của các trường học trực thuộc, gắn với việc kiểm tra toàn diện hàng năm tại các trường để nắm bắt kịp thời các trường hợp thu sai, lạm thu để báo cáo UBND Thành phố chấn chỉnh kịp thời; Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố sau khi có chủ trương đồng ý thu huy động của UBND Thành phố thực hiện hướng dẫn, cấp phát biên lai thu huy động cho các trường thực hiện thanh quyết toán đúng quy định; UBND các phường, xã khi xem xét đề nghị UBND Thành phố phê duyệt chủ trương huy động tại các trường học cần dựa trên mưc thu nhập của người dân trên địa bàn để có ý kiến về kế hoạch thu phù hợp, đáp ứng nhu cầu của trường học cũng như điều kiện đóng góp của người dân; Thanh tra thành phố có kế hoạch tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thu – chi từ các nguồn huy động, để có những chấn chỉnh, uốn nắn kịp thời từ năm học 2017 – 2018.

(Xem chi tiết văn bản tại đây)

Tổng hợp: Hương Giang