Chi cục Thuế thành phố Buôn Ma Thuột: Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 (13/01/2021)

Chiều 12-1, Chi cục Thuế Thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế và hoạt động của Ban chỉ đạo đôn đốc thu  thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN) thành phố (Ban Chỉ đạo 649) năm 2020, triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Văn Chuẩn – Cục trưởng Cục thuế Đắk Lắk; đồng chí Vũ Văn Hưng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2020, thành phố Buôn Ma Thuột thu ngân sách nhà nước được gần 1.626 tỷ đồng, đạt gần 119% dự toán tỉnh giao, hơn 116% dự toán HĐND thành phố giao, tăng 16% so với kết quả thực hiện năm 2019. Trong đó thu thuế, phí, lệ phí hơn 952 tỷ đồng, bằng 89% dự toán tỉnh giao, bằng 86,6% dự toán HĐND thành phố giao; thu tiền sử dụng đất gần 674 tỷ đồng, đạt hơn 224% dự toán năm, tăng 54,5% so với kết quả thực hiện năm 2019. Một số khoản thu tăng cao so với cùng kỳ năm 2019 là thuế bảo vệ môi trường tăng hơn 682%, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước Trung ương tăng 17%, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng hơn 7%, thuế thu nhập cá nhân tăng 5,3%...

Đại biểu dự hội nghị

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo đôn đốc thu thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước tỉnh, Ban Chỉ đạo 649 của thành phố Buôn Ma Thuột và sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị liên quan đã kết nối chặt chẽ trong quá trình thực hiện các đề án chống thất thu, quản lý nguồn thu, thu hồi nợ đọng trên địa bàn thành phố. Nhờ đó, tổng thu ngân sách nhà nước qua các đề án đạt 64,9 tỷ đồng.

Năm 2021, dự báo tình hình thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Do đó, Chi cục tăng cường kiểm soát công tác đăng ký thuế, kê khai thuế, hoàn thuế, xác nhận nghĩa vụ nộp NSNN cho người nộp thuế; tập trung kiểm tra đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế; chú trọng việc hỗ trợ người nộp thuế, tạo điều kiện cho người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm nuôi dưỡng nguồn thu. Thành phố Buôn Ma Thuột phấn đấu thực hiện được 1.845 tỷ đồng. Trong đó thuế, phí và lệ phí 960 tỷ đồng, thu biện pháp tài chính 880 tỷ đồng.

Đồng chí Vũ Văn Hưng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của ngành thuế Thành phố. Để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Chi cục Thuế cần cần tập trung và tham mưu kịp thời cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị cùng phối hợp với cơ quan thuế trong quản lý nguồn thu, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế, ngoài thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm, 13 nhóm giải pháp và 40 giải pháp cụ thể Chi Cục thuế cần bổ sung linh hoạt các biện pháp thu khác trong kế hoạch hàng tháng, hàng quý, nhằm hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021 được giao. Đồng thời tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản thủ tục hành chính thuế, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong cong tác quản lý thu thuế. Tăng cường công tác quản lý nội bộ ngành thuế; sắp xếp đội ngũ cán bộ hợp lý, nâng cao nặng lực trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức ngành thuế,.../.