Chủ động phòng chống sốt rét những tháng cuối năm 2018 (14/11/2018)

Sốt rét được coi là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng do ký sinh trùng sốt rét Plasmodium gây ra. Khi bị muỗi anophen đốt, ký sinh trùng sẽ truyền vào trong mạch máu gây ra bệnh. Khi mắc bệnh sốt rét, cơ thể người bệnh có thể mắc các cơn sốt tái diễn và sốt theo chu kỳ kéo dài từ 2-3 ngày một lần.

Trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột, số bệnh nhân sốt rét chủ yếu gặp ở nam giới có liên quan đến đi rừng, ngủ rẫy, tập trung chủ yếu ở các một số địa phương như: Hòa Phú, Hòa Thắng, Cư Êbur, phường Tự An, phường Tân Lập và xảy ra ở nhóm dân thường hay đi rừng, ngủ rẫy hoặc đi đến các vùng có sốt rét lưu hành. Nhằm khống chế tình hình gia tăng bệnh sốt rét, phấn đấu đạt kế hoạch loại trừ sốt rét năm 2018, Ngành y tế Thành phố đã chủ động chuẩn bị đầy đủ thuốc sốt rét, hóa chất, vật tư và phương tiện phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác quản lý, phát hiện và điều trị sớm bệnh nhân sốt rét ngay từ tuyến cơ sở; tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét đạt chất lượng và hiệu quả, tăng cường các biện pháp bảo vệ cho các đối tượng nguy cơ mắc sốt rét cao như: những người hay đi rừng, ngủ rẫy, trẻ em, phụ nữ có thai…. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thành phố cũng đã chỉ đạo các Trạm y tế xã, phường tăng cường công tác truyền thông trong cộng đồng về các biện pháp phòng chống sốt rét, nhằm nâng cao ý thức tự phòng bệnh của người dân, đặc biệt là đối với người dân đi rừng, ngủ rẫy phải nằm màn, thường xuyên theo dõi các trường hợp mắc bệnh.

Bác sĩ Trần Văn Huỳnh – Phó giám đốc Trung tâm y tế Thành phố cho biết: “Bệnh sốt rét là bệnh lây truyền do muỗi anophen truyền từ người bệnh sang người lành. Do đó, để hạn chế thấp nhất tình hình sốt rét có thể lây lan thành dịch, đặc biệt là đối với những người dân đi làm ăn xa, đi rừng, đi rẫy, trước khi đi, người dân nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc phòng bệnh sốt rét, sau khi trở về,  nếu có dấu hiệu sốt, người dân nên đến cơ sở y tế gần nhất đề được phát hiện và điều trị, đặc biệt phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên ngắt thuốc khi chưa đủ liệu trình vì rất dễ tái nhiễm”.

Khi mới mắc bệnh, những biểu hiện ban đầu có thể thấy như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, thường xuyên buồn nôn và ói mửa và tái phát các triệu chứng mỗi 48-72 giờ, tùy theo cơ thể của từng bệnh nhân và độ nhiễm virut sốt rét.

Sốt rét thường có hai thể lâm sàng là sốt rét thể thông thường và sốt rét ác tính. Sốt rét thể thông thường: Là những triệu chứng thường gặp ban đầu khi mắc bệnh sốt rét và không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tùy cơ thể mỗi người, mà có những biểu hiện sốt khác nhau như: sốt điển hình với ba giai đoạn: rét run – sốt – vã mồ hôi. Sốt không điển hình: Là những biểu hiện sốt không thành cơ, hay ớn lạnh, rét và nổi da gà (ở những bệnh nhân mắc bệnh tại vùng dịch), hoặc sốt liên tục, dao động (ở bệnh nhân là trẻ em, người bị sốt rét lần đầu).

Sốt rét ác tính: là trường hợp bệnh nhân sốt rét trở nặng, có những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh, với các biểu hiện đặc biệt sốt cao liên tục, rối loạn ý thức nhẹ, rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, tiêu chảy, bau bụng cấp, buồn nôn, ói mửa. Xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội. Cơ thể trở nên thiếu nhiều máu: Da xanh tái, niêm mạc nhợt, ánh nhìn lờ đờ.

Để phòng tránh bệnh sốt rét, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: thường xuyên ngủ màn (kể cả ban ngày) và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.  Sử dụng một số biện pháp xua đuổi muỗi như: dùng vợt muỗi, nhang muỗi, thoa kem chống muỗi, khi làm việc vào buổi tối cần được trang bị quần áo dài tay để đề phòng muỗi đốt. Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng, không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu.

Hồng Thắm                                                         

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn