Chủ động phòng chống sốt xuất huyết (16/07/2018)

Mùa mưa là thời tiết thích hợp để muỗi sinh trưởng và phát triển, vì vậy bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung vào công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất.

Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột ghi nhận 54 trường hợp mắc sốt xuất huyết, riêng tay chân miệng là 68 trường hợp (năm 2017 bệnh sốt xuất huyết là 167 trường hợp, bệnh tay chân miệng là 15 trường hợp).  Ngành y tế Thành phố đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong việc ngăn ngừa phòng chống dịch sốt xuất huyết như: triển khai thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy bằng phương pháp truyền thống và phun hóa chất, tẩm mùng, cấp phát tờ rơi cho người dân. Các trạm y tế thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết để nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, góp phần khống chế và không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Ông Đặng Ngọc Sơn – Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế Thành phố cho biết “để tích cực phòng chống dịch bệnh, trung tâm đã phát động nhiều chiến dịch truyền thông đến người dân, tổ chức dọn vệ sinh môi trường tại các khu dân cư, tổ dân phố. Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp chuyên môn kỹ thuật để hạn chế thấp nhất số ca mắc sốt xuất huyết, chủ động nguồn thuốc phun hóa chất trên diện rộng”.

Để hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc sốt xuất huyết trong thời gian tới, các ngành chức năng, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Tăng cường kiểm tra, giám sát, thu thập, phản hồi thông tin nhằm phát hiện sớm ổ dịch sốt xuất huyết, kịp thời xử lý. Chủ động nguồn hóa chất, phương tiện máy móc trong công tác phun hóa chất, xử lý ổ dịch. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất và dịch truyền cho công tác điều trị bệnh nhân. Huy động các ban ngành, đoàn thể và nhân dân cùng thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, các dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi thuận lợi cho muỗi sinh sản; tiến hành các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi.  Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình trong khu vực có các ổ dịch. Đảm bảo tiến hành đồng bộ các biện pháp theo đúng quy trình của chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy triệt để trước khi tiến hành phun hóa chất.

Theo khuyến cáo, người dân cần thực hiện một số biện pháp sau để phòng chống bệnh sốt xuất huyết như:  Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào để trứng. Thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch. Đặc biệt, khi bị sốt xuất huyết đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Hồng Thắm

 

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn