Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết năm 2018 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (15/05/2018)

Giao thời giữa mùa hè và mùa mưa là thời điểm bệnh sốt xuất huyết dễ bùng phát. Dịch sốt xuất huyết có mức độ lây lan nhanh, rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng của người mắc bệnh.

Ảnh minh họa

Nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, không để bệnh phát triển, lây lan trên diện rộng, đặc biệt thành phố đang bắt đầu vào đầu mùa mưa, là điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sinh sản, UBND thành phố Buôn Ma Thuột giao cho các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các công việc trọng tâm sau:

Trung tâm Y tế thành phố tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các xã, phường khẩn trương triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy; tăng cường kiểm tra, giám sát, phản hồi thông tin nhằm phát hiện sớm ổ dịch sốt xuất huyết, kịp thời xử lý. Chủ động nguồn hóa chất, phương tiện máy móc trong công tác phun hóa chất, chủ động xử lý ổ dịch;

Bệnh viện đa khoa thành phố chủ động công tác giám sát, chuẩn đoán, điều trị sớm các trường hợp mắc bệnh, hạn chế tối đa trường hợp tử vong  do sốt xuất huyết. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất và dịch truyền cho công tác điều trị bệnh nhân.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học theo phân cấp quản lý tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kiến thức phòng chống bệnh sốt xuất huyết đến các thầy, cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, bảo vệ sức khỏe trong trường học; Thường xuyên phát động phong trào vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đến toàn thể học sinh, đặc biệt triển khai lồng ghép chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thảo, diệt lăng quăng, bọ gậy trong các hoạt động sinh hoạt trong thời gian nghỉ hè.

UBND các xã, phường chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tham gia công tác phòng, chống sốt xuất huyết, nhằm hạn chế tối đa các trường hợp nặng, tử vong. Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe phòng, chống bệnh sốt xuất huyết bằng nhiều hình thức; Tổ chức triển khai các đợt vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế thải, loại trừ lăng quăng, bọ gậy tại các địa bàn có nguy cơ, với sự tham gia các ban ngành, đoàn thể và người dân. Xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, cần thiết để ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết bùng phát ngay trong đầu mùa mưa. Đặc biệt trong thời gian gần đây, do biến đổi khí hậu, thời tiết mưa nắng thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Để hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả rất cần sự chung tay, vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và người dân trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch, từ đó góp phần hạn chế thấp nhất số ca bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới.

Xem chi tiết văn bản tại đây.