Chủ động trong công tác tiêm chủng mở rộng (12/11/2018)

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do dịch bệnh, là biện pháp hiệu quả chủ động phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em. Tiêm chủng còn là quyền và trách nhiệm của các bậc cha mẹ góp phần vào việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con em mình cũng như khẳng định tính ưu việt của công tác tiêm chủng mở rộng trong phòng bệnh cho trẻ em.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột, các trạm y tế đã triển khai tổ chức tiêm chủng thường xuyên cho trẻ theo định kỳ vào thứ 5 hàng tuần. Duy trì các điểm tiêm chủng thường xuyên tại 21 trạm y tế phường, xã, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Đồng thời tổ chức tập huấn về an toàn tiêm chủng để giúp cán bộ y tế nắm vững và thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về an toàn tiêm chủng. quản lý chặt chẽ đối tượng trong diện tiêm chủng. Tỷ lệ tiêm đầy đủ 8 loại vaccine cho trẻ dưới 1 tuổi  phòng các bệnh như: Lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và sởi, viêm màng não mủ do Hib, viêm gan B cho trẻ em dưới 1 tuổi… đạt 70,8% (tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2017). Tỷ lệ phụ nữ có thai tiêm UV2 đạt 66,5%, phụ nữ từ 13 – 15 tuổi đạt 91,8%.

Trước khi tổ chức tiêm phòng cho trẻ, các trạm y tế đã rà soát đối tượng, gửi giấy mời đến từng đối tượng ghi rõ thời gian phục vụ. Đồng thời các trạm y tế phường đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ buổi tiêm chủng như: Có bàn tiếp đón, phòng khám sàng lọc trước tiêm, phòng tiêm và phòng theo dõi sau tiêm. Các phòng có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo theo yêu cầu. Sau khi tiêm xong, gia đình trẻ được hướng dẫn sang khu vực theo dõi sau tiêm với thời gian 30 phút, sau đó trẻ được kiểm tra lần cuối trước khi ra về.Vì thế khi lịch tiêm chủng được thông báo phát trên hệ thống loa truyền thanh xã, và thông qua đội ngũ cộng tác viên dân số thôn, buôn, tổ dân phố thì các bậc phụ huynh luôn chú ý tới việc đưa con em mình đến trạm y tế để được tiêm chủng miễn phí.

Ông Đỗ Minh Hải – Phó trưởng trạm Y tế phường Thành Công cho biết “Trước khi triển khai tiêm vắcxin, nhân viên của trạm y tế đã xây dựng kế hoạch, thông báo trên hệ thống loa phát thanh của phường để các hộ gia đình có trẻ trong diện tiêm chủng được biết, lập danh sách các đối tượng cần tiêm các loại vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng để dự trù vắcxin”.

 Để công tác tiêm chủng đạt kết quả cao hơn nữa, nhất là những loại vắc xin mới được đưa vào tiêm chủng trong năm 2018, các trạm y tế cần xây dựng kế hoạch chi tiết trong từng buổi tiêm chủng thường xuyên để có phương pháp triển khai thực hiện cụ thể theo đúng quy trình, quy định. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tiêm chủng để các đối tượng được quản lý chặt chẽ, không bỏ sót mũi tiêm; vận động, tuyên truyền để người dân tham gia hưởng ứng đưa con em trong độ tuổi đến trạm y tế tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Qua đó chủ động công tác phòng bệnh cho trẻ và cộng đồng, góp phần nâng cao sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em, chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, chống quá tải bệnh viện và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Hồng Thắm

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn