Chuyển biến tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2017 (18/01/2018)

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) năm 2017, ngay từ đầu năm Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” Thành phố luôn chủ động trong công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước về thực hiện xây dựng gia đình văn hóa như: Luật hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình và các giá trí truyền thống tốt đẹp của gia đình. Tổ chức hội thi, hội diễn, các buổi giao lưu, tọa đàm, hội nghị biểu dương gia đình văn hóa từ Thành phố đến cơ sở làm cho mỗi người dân hiểu hơn về vai trò vị trí của gia đình văn hóa trong xã hội. Các phong trào xây dựng gia đình văn hóa; thôn, buôn, tổ dân phố văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"; xây dựng người tốt, việc tốt và các điển hình tiên tiến; cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… được triển khai rộng khắp, thu hút được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân.  Nhờ đó, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ngày càng phát triển mạnh, thu hút đông đảo hộ gia đình đăng ký tham gia… Kết quả, có 69.537/76.564 hộ được công nhận gia đình văn hóa (GĐVH), đạt 91%. Có 200/248 thôn, buôn, tổ dân phố được công nhận thôn, buôn, tổ dân phố văn hóa, đạt 81%. Có 6,991 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đạt gia đình văn hóa. Có 40,984 gia đình đạt văn hóa 03 năm liên tục (2015 - 2017). Có 4,399 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đạt gia đình văn hóa 03 năm liên tục (2015 – 2017) có 217 cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa 02 năm (2015 – 2016); công nhận phường Tân Hòa, Tân An đạt phường đạt chuẩn văn minh đô thị và xã Cư Êbur đạt xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, các cuộc vận động, hội thao, hội diễn văn nghệ quần chúng…luôn thu hút đông người tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần phong phú lành mạnh. Trong năm qua ngành giáo dục đã thực hiện khá tốt phong trào thi đua “Hai tốt”, phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, phong trào “Khuyến học khuyến tài”. Ngành y tế với phong trào “Thi đua xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện”, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, với năng suất chất lượng, hiệu quả cao nhất”. Đoàn thanh niên với phong trào “Thanh niên lập nghiệp và tuổi trẻ giữ nước” đã góp phần tích cực trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, công sở văn hóa trong học sinh, sinh viên như: phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, duy trì mô hình cổng trường an toàn… đã góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời kỳ mới. Số người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là 120.000/420.000 người; có 15.000 hộ đạt tỷ lệ 19% trên tổng số hộ 78.564 hộ và 97% số trường đầu tư chương trình giáo dục thể chất trên toàn Thành phố.

Trao giấy chứng nhận thôn, buôn, tổ dân phố văn hóa năm 2017

Để phong trào tiếp tục được triển khai rộng khắp, thực sự tạo được sức lan tỏa, trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng GĐVH, đơn vị, cơ quan, thôn, buôn, tổ dân phố văn hóa xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Tăng cường xây dựng các mô hình điểm như: câu lạc bộ gia đình văn hóa, câu lạc làm kinh tế giỏi, câu lạc hộ không sinh con thứ ba, câu lạc bộ khuyến nông … để nhân rộng. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả quy ước, hương ước đã được ban hành ở các địa bàn dân cư. Quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao từ Thành phố đến cơ sở, thực hiện tốt phong trào văn hóa, giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng và phát động phong trào "Người tốt, việc tốt".

Hồng Thắm