Dấu ấn từ Đại hội Thể dục Thể thao Thành phố Buôn Ma Thuột lần thứ VIII năm 2017 (16/08/2017)

Ðại hội Thể dục Thể thao Thành phố diễn ra 4 năm một lần, là sự kiện thể thao quần chúng có quy mô lớn được tổ chức từ cấp cơ sở là các xã, phường và Thành phố. Ðại hội được tổ chức nhằm đánh giá phong trào TDTT ở mỗi địa phương, đơn vị sau 4 năm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực của người dân, góp phần đào tạo con người phát triển toàn diện; phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng những VÐV có thành tích xuất sắc tham gia Đại hội Thể dục Thể thao cấp tỉnh. Qua 8 kỳ tổ chức đã đánh dấu phong trào TDTT Thành phố ngày càng lớn mạnh về quy mô, nâng cao về chất lượng, thu hút sự tham gia đông đảo của nhân dân trên địa bàn Thành phố. Số lượng các môn thi đấu và thành tích của các VÐV trong các kỳ đại hội sau luôn cao hơn kỳ trước; Cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị luyện tập và thi đấu TDTT được đầu tư khang trang, hiện đại. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 21 sân bóng đá 11 người không khán đài; 12 nhà tập thể dục thể thao; 70 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo; Sân quần vợt ngoài trời: 29 sân; Nhà tập cầu lông: 14; hồ bơi 25 x 50: 01; hồ tự tạo: 04; 15 CLB thể hình …  Phong trào tập luyện thể dục thể thao của quần chúng nhân dân ngày càng phát triển sâu rộng: toàn Thành phố có gần 40% dân số thường xuyên tập luyện TDTT; hơn 20% tổng số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao. Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường được tăng cường với 100% số trường học triển khai áp dụng chương trình giáo dục thể chất chính khóa vad một số trường đã có hoạt động ngoại khóa thường xuyên. Các ngành Công an, Quân sự luôn bảo đảm tốt phong trào tập luyện TDTT với 100% cán bộ, chiến sĩ đạt tiêu chuẩn chiến sĩ khỏe. Thể thao thành tích cao tiếp tục đạt nhiều kết quả cao tại các giải đấu lớn trong tỉnh.

Để tổ chức tốt Đại hội TDTT Thành phố lần thứ VIII năm 2017, từ tháng 03 đến tháng 07 năm 2017 đã diễn ra Đại hội TDTT của 21 xã, phường trên địa bàn Thành phố. Các đơn vị đã tổ chức từ 5 đến 7 môn thi đấu,  trong đó tập trung vào các môn thể thao được nhân dân địa phương yêu thích và gắn với những môn thể thao truyền thống dân tộc như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, điền kinh, đẩy gậy, kéo co, việt dã, cờ tướng…thu hút sự ủng hộ, tham gia, cổ vũ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Thông qua kết quả của các môn thi đấu, các đơn vị đã lựa chọn ra những vận động viên xuất sắc để tham dự  Đại hội TDTT cấp Thành phố. Bên cạnh đó, Ban tổ chức Đại hội cũng đã chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để phục vụ cho Đại hội, như:  tuyên truyền, nghi lễ khánh tiết;  chuyên môn, cơ sở, vật chất, kỹ thuật; an ninh trật tự được đảm bảo…

Lễ khai mạc Đại hội diễn ra hoành tráng, với những âm thanh, sắc màu đầy ấn tượng, các màn diễu hành biểu dương lực lượng, đồng diễn nghệ thuật, thể dục dưỡng sinh đã tạo được sức lan tỏa đến các đại biểu, vận động viên và các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, Đại hội năm nay thu hút hơn 1600 vận động viên tham gia 66 nội dung ở 09 môn thi đấu (tăng hơn 600 vận động viên và tăng 03 môn: đẩy gậy, karatedo và cờ tướng so với năm 2013). Ban tổ chức đã trao 492 bộ huy chương cho các vận động viên xuất sắc nhất ở từng nội dung thi đấu. Nổi bật là môn cầu lông, bóng bàn, đá bóng luôn là những môn tạo sự gay cấn, kịch tính và hồi hộp cho người xem. Bên cạnh đó, thành công của Đại hội Thể dục Thể thao Thành phố lần thứ VIII năm 2017 còn có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng cổ động viên. Chính sự tham gia cổ vũ nhiệt tình này đã tạo nên “sức nóng” và tiếp thêm sức mạnh cho các vận động viên thi đấu thành công.

Đại hội TDTT Thành phố Buôn Ma Thuột lần thứ VIII năm 2017 đã khép lại thành công tốt đẹp, tạo không khí thi đua sôi nổi trong những ngày diễn ra Đại hội, góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân về rèn luyện sức khỏe, đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT quần chúng tại các xã, phường trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Hồng Thắm