Gặp người thương binh làm kinh tế giỏi (24/07/2017)

Sinh ra trong khói lửa chiến tranh, sống sót qua bom đạn chiến trường, người lính Cụ Hồ năm xưa luôn cảm nhận rõ ý nghĩa của từng phút giây được sống trong hòa bình. Không chỉ cần cù, chịu khó, ông còn nhạy bén, biết nắm bắt nhu cầu thị trường để phát triển kinh tế gia đình và trở thành một trong những tấm gương sản xuất giỏi, được bà con trong vùng mến mộ. Ông là Nguyễn Văn Hồng  - Thương binh 2/4 – ngụ tại TDP6, phường Thành Nhất.

Ông Hồng sinh năm 1952, tại Đức Thọ - Hà Tĩnh. Thời bấy giờ, quê ông là một trong những mặt trận bị Đế quốc Mỹ ném bom, đánh phá ác liệt hòng cắt đứt tuyến đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Mới mười bảy, mười tám tuổi ông đã tình nguyện viết đơn xin làm dân quân tham gia rà phá bom mìn tại khu vực bến đò Linh Cảm. Vừa tròn hai mươi tuổi, ông được nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại nước bạn Lào. Trải qua bom đạn, sốt rét, đói cơm, thiếu muối nhưng ông vẫn thấy còn may mắn hơn rất nhiều đồng đội đã ngã xuống cho ngày hòa bình. Năm 1976, ông xuất ngũ, trở về quê hương với 2 vết thương do mảnh bom găm. Một vết ở đầu, một vết ở chân.

Sức khỏe giảm sút, sản xuất nông nghiệp khó khăn, kinh tế gia đình ông rất chật vật. Đến năm 1995, ông quyết định bán toàn bộ gia sản ở quê để vào lập nghiệp tại phường Thành Nhất (thành phố Buôn Ma Thuột). Với số tiền ít ỏi, ông chỉ mua được 3 sào đất cằn. Đất xấu, cây cà phê không phát triển được, ông phải theo đoàn đào giếng thuê để đắp đổi qua ngày. Những ngày đi làm, ông nhận thấy khu vực này cỏ mọc hoang nhiều, người chăn nuôi lại ít. Hơn nữa, việc chăn nuôi sẽ tạo thêm nguồn phân chuồng để cải tạo đất. Sẵn vốn kiến thức thú y học được ở quê, ông quyết chăn nuôi bò.

Vốn ít, ông chỉ mua được 1 bò mẹ và 1 bê con. Có nguồn thức ăn dồi dào và được chăm sóc, phòng bệnh chu đáo, đàn bò sinh trưởng khỏe mạnh và dần sinh sôi. Sau một thời gian nhân đàn, ông nhận thấy nhu cầu về bò thịt cao liền chuyển hướng sang chăn nuôi bò vỗ béo. Cứ khoảng tháng 4 (âm lịch) hằng năm, ông đi khắp vùng lân cận, thu mua bê gầy (ông gọi là bê khung) để về vỗ béo. Để đàn bò lớn nhanh, ông kết hợp giữa nuôi nhốt và nuôi thả. Thời gian chăn bò của ông ngược với những người trong vùng: buổi sáng từ 4h30 đến 7h, buổi chiều từ 17h đến khi không còn bóng mặt trời. Theo ông, làm như thế giúp bò ít tốn sức do phải kiếm ăn dưới nắng nóng, ông cũng có thêm khoảng thời gian còn lại trong ngày để dọn chuồng, cắt cỏ. Ngoài thức ăn xanh, thô, đàn bò cũng được bổ sung thêm cám, bắp để tăng cường dinh dưỡng. Đến cuối năm, những con bê gầy đã trở thành những con bò mướt mát, mập mạp, ông bắt đầu xuất chuồng để phục vụ thị trường Tết. Thời điểm này, bò có giá cao hơn gấp 3, 4 lần so với lúc mua. Ông nhớ lại: năm 2013, 2014, đàn bò nhà ông lên đến 18 con. Chỉ riêng bán bò vỗ béo, ông thu được 285 triệu đồng, lãi ròng khoảng 180 triệu đồng.

Song song với nuôi bò, ông phát triển đàn dê để tận dụng thức ăn và công chăm sóc. Mỗi ngày, sau khi chăn bò về, ông tiếp tục chăn dê, chặt lá cho dê ăn. Ông nói: hai mô hình này nếu nuôi kết hợp thì rất hiệu quả bởi nguồn thức ăn cho dê đa dạng, cỏ dê ăn thừa có thể tận dụng cho bò ăn. Thời gian chăn dê và chăn bò xen kẽ cũng phù hợp hơn với sức khỏe của ông.

Thời gian đầu chăn nuôi, toàn bộ phân bò, dê ông tập trung cải tạo đất. Từ một vùng đất cằn, nhờ thường xuyên được cày xới và bón phân chuồng đã trở thành một mảnh đất màu mỡ. Ông dành riêng 1 sào để trồng cỏ. Phần còn lại, ông trồng keo để vừa có thức ăn cho dê vừa làm trụ cho cây tiêu. Những năm sau, lượng phân chuồng nhiều lên, ông bán cho bà con trong vùng. Nguồn thu này cũng mang đến cho ông thu nhập khoảng 36 triệu đồng/năm.

Sau năm 2014, bê giống sốt giá, ông giảm dần số lượng bò vỗ béo, tập trung phát triển đàn dê. Ngoài ra, ông nuôi thêm một bò đực giống để phối tinh và nhận điều trị bệnh cho gia súc của bà con trong vùng. Nhờ nguồn thu nhập ổn định từ chăn nuôi, ông lo cho các con ăn học và lập nghiệp. Đến nay, hai con trai đầu của ông đã có gia đình riêng và cơ ngơi ổn định. Con gái thứ ba đang bảo vệ luận án tiến sỹ tại Hàn Quốc. Con gái út đang học đại học ở Đà Nẵng.

Gánh nặng lo toan đã vơi đi nhưng bản chất cần cù, chịu khó của người lính không cho phép ông ngơi nghỉ. Ông vẫn duy trì 3 con bò và 30 con dê. Ông còn phát triển thêm đàn thỏ để phù hợp hơn với điều kiện sức khỏe. Hiện, ông đang là chủ nhiệm câu lạc bộ chăn nuôi bò của phường Thành Nhất. Đây là nơi để ông truyền đạt, trao đổi về kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật cho những hộ chăn nuôi khác trong vùng. Với tình yêu lao động và lòng nhiệt thành, ông đã thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”!

Đinh Nga

 

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn