Giải tỏa vỉa hè ở phường Thống Nhất: Thành công từ công tác tuyên truyền (28/05/2017)

Hơn 90% hộ dân, doanh nghiệp tự giác phá dỡ các bục, bệ, bậc tam cấp,… lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến đường điểm đã thể hiện thành công bước đầu của UBND phường Thống Nhất trong việc đưa vỉa hè trở về đúng công năng. Không chỉ vậy, ý thức chấp hành quy định của pháp luật trong việc sử dụng vỉa hè của người dân toàn phường cũng đã được nâng cao. Ngoài 3 tuyến đường điểm, nhiều hộ dân tại các tuyến đường khác cũng chủ động liên hệ với UBND phường để được hướng dẫn cách đo chỉ giới xây dựng và sửa chữa lại các bậc thềm, vệt dắt xe của gia đình cho đúng quy định.

Các đoàn công tác của phường tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp từng hộ dân,

doanh nghiệp có bục bệ lấn chiếm vỉa hè

Có được thành công này trước hết phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Đảng ủy đến từng tổ dân phố. UBND phường đã tham mưu Đảng ủy phân công mỗi đoàn thể phụ trách một tổ dân phố để bám sát địa bàn và trực tiếp tuyên truyền, nhắc nhở người dân. Bên cạnh việc thông báo thường xuyên trên hệ thống phát thanh, UBND phường Thống Nhất còn gửi văn bản đến từng hộ dân sống ở mặt tiền các tuyến đường. Riêng đối với các tuyến đường điểm là Phan Bội Châu, Lê Hồng Phong, Lý Thường Kiệt, UBND phường tổ chức các tổ công tác trực tiếp đến từng hộ dân, doanh nghiệp để tuyên truyền các quy định của pháp luật, đo đạc thực tế chỉ giới của tuyến đường và yêu cầu tháo dỡ các phần xây dựng lấn chiếm vỉa hè. Trong quá trình làm việc, đoàn lập biên bản nhắc nhở nêu rõ thời hạn chủ công trình phải hoàn trả vỉa hè theo đúng quy định.

Lãnh đạo UBND phường trực tiếp kiểm tra và nhắc nhở các trường hợp lấn chiếm vỉa hè

Ban đầu, trong quá trình vận động, nhắc nhở, nhiều người dân chưa đồng thuận vì cho rằng công trình của mình không vi phạm, sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình. Các đoàn công tác của phường đã ghi nhận và giải thích thấu tình đạt lý dựa trên quy định của Nhà nước và địa phương. Quá trình đo đạc chỉ giới cũng đảm bảo đồng bộ trên cả tuyến đường và sự công bằng giữa tất cả các hộ. Nhờ đó, người dân đã dần ý thức rõ chủ trương chung và các quy định về sử dụng vỉa hè cũng như trách nhiệm phải đảm bảo vỉa hè thoáng rộng, sạch đẹp của mỗi hộ gia đình. Hộ sau nhìn hộ trước, tất cả đều tự nguyện phá dỡ phần bục bệ lấn chiếm, sửa sang, lát lại vỉa hè theo đúng quy cách.

Chị Trịnh Như Ngọc - Chủ tịch UBND phường Thống Nhất cho biết: Việc thực hiện công tác tuyên truyền của phường đã có sự đổi mới, rút kinh nghiệm từ những lần ra quân lập lại trật tự đô thị trước đây. Trong đó, chú trọng việc tương tác hai chiều, trực tiếp ghi nhận giải thích rõ cho từng hộ dân và lập biên bản nhắc nhở để thể hiện rõ sự cương quyết của cơ quan nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Song song với công tác tuyên truyền, UBND phường cũng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ đầu năm đến nay, UBND phường đã tịch thu nhiều hàng hóa, vật dụng lấn chiếm lòng lề đường; xử phạt hành chính 29 trường hợp với tổng số tiền nộp phạt 4,35 triệu đồng. Điều đó đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật cũng như sự thống nhất, quyết tâm trong công tác lập lại trật tự đô thị. Đến nay, vỉa hè các tuyến đường điểm cơ bản đã thoáng, sạch. Người dân cũng thấy rõ kết quả và trực tiếp cảm nhận lợi ích của việc giữ gìn không gian công cộng nên càng đồng thuận và ủng hộ hơn. Nắm bắt thuận lợi này, phường Thống Nhất tiếp tục triển khai giải tỏa vỉa hè trên tất cả các tuyến đường khác của toàn phường với mục tiêu hoàn thành dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Phần vỉa hè mới được người dân sửa sang lại sau khi phá dỡ bục bệ lấn chiếm

Giải tỏa các công trình lấn chiếm và đưa vỉa hè trở về đúng công năng được đánh giá là một nhiệm vụ khó đối với các địa phương. Bài học thành công từ phường Thống Nhất càng thể hiện rõ vai trò của công tác tuyên truyền. Phải làm sao cho người dân thấy rõ đúng – sai, thấy rõ trách nhiệm công dân trong xã hội bình đẳng về quyền lợi mới tạo được sự đồng tình, ủng hộ từ người dân. Qua đó cũng nhắc nhở về bài học lòng dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần, không dân cũng chịu. Khó vạn lần, dân liệu cũng xong.”

Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn