Hiệu quả hoạt động của đội xung kích diệt lăng quăng bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết (11/09/2017)

Để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, cùng với việc tăng cường tuyên truyền, thời gian qua trên địa bàn 21 xã, phường của Thành phố Buôn Ma Thuột đã thành lập các đội xung kích diệt lăng quăng, bọ gậy nhằm giảm nhanh mật độ muỗi và bọ gậy truyền bệnh. Mỗi đội gồm 2-3 người, là thành viên từ các tổ chức, đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, dân phòng… Đội xung kích có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn, cùng các hộ gia đình xử lý triệt để dụng cụ chứa nước, đồ vật chứa nước có khả năng là ổ bọ gậy; tuyên truyền nâng cao kiến thức của người dân; giám sát phát hiện bệnh nhân nghi sốt xuất huyết tại cộng đồng.

Bên cạnh việc “vào từng ngõ, gõ từng nhà”, cùng với người dân diệt mầm bệnh sốt xuất huyết, phát tờ rơi, tuyên truyền đến các hộ gia đình về nguyên nhân cũng như cách phòng, chống dịch bệnh, các thành viên đội xung kích còn cùng với các hộ gia đình tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế thải, chai lọ, các dụng cụ chứa nước…để lăng quăng, bọ gậy không thể sinh sản và phát triển. Mặc dù, vấp phải sự “không hợp tác” của một số hộ gia đình nhưng các thành viên trong đội xung kích hàng ngày vẫn đến từng hộ gia đình, giúp người dân thay đổi nhận thức, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Nhu  - Y sĩ Trạm y tế phường Thành Nhất cho biết : “Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch nên nhận thức của người dân đã được nâng lên, các ổ dịch được khống chế, không có thêm người mắc mới. Đặc biệt, khi phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh, nhân dân đã chủ động báo tin, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết theo hướng dẫn của đội ngũ cán bộ y tế, đồng thời vệ sinh môi trường nơi sinh sống. Cứ mỗi thứ 6 hàng tuần đội đều tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi, đặc biệt là ở những nơi có các ca mắc bệnh, ổ dịch nhỏ”.

Hoạt động của các đội xung kích diệt lăng quăng, bọ gậy chống sốt xuất huyết đang mang lại hiệu quả tích cực. Song, bên cạnh việc phát huy vai trò của các đội xung kích, các cấp, các ngành chức năng  cần có các giải pháp để nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong phòng chống sốt xuất huyết.

 

Hồng Thắm

 

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn