Hiệu quả kế hoạch 39 về phát triển kinh tế xã hội các thôn buôn đồng bào dân tộc thiểu số: Nhìn từ xã Hòa Thắng (08/01/2018)

Xã Hòa Thắng hiện có gần 1.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số với hơn 4.900 người. Trong đó, cộng đồng dân tộc Ê Đê chiếm hơn 15,6% tổng dân số toàn xã, tập trung ở Buôn Kõ Mliao và Cuôr Kăp; dân tộc Mường chiếm 13,3%, tập trung ở các thôn 1, 2, 3.

Cán bộ nông nghiệp xã và Buôn phó buôn Kõ Mliao đến thăm mô hình chăn nuôi của anh Y Krơng Bkrông

Là một xã vùng ven thành phố, phần lớn dân cư đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất nông nghiệp, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Song song với những phong tục, tập quán, giá trị tinh thần tốt đẹp thì nhiều hủ tục vẫn còn tồn tại làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nơi đây. Năm 2013, khi UBND thành phố triển khai kế hoạch 39 về phát triển kinh tế - xã hội các buôn, cụm dân cư đồng bào dân tộc thiểu số, chính quyền xã Hòa Thắng đã xem đây là một trong những nguồn hỗ trợ quan trọng để cải thiện các điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa của các thôn buôn đồng bào dân tộc thiểu số.

Xác định công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân các thôn, buôn là mục tiêu quan trọng trọng thực hiện kế hoạch 39, Đảng ủy, chính quyền của xã đã thống nhất ưu tiên lựa chọn các hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn này. Trong 3 năm (từ 2013 đến 2015), toàn xã Hòa Thắng có 100 hộ dân tộc thiểu số được vay vốn để phát triển chăn nuôi với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng. Trước khi nhận hỗ trợ, các hộ đều được tư vấn kỹ để lựa chọn hình thức làm ăn phù hợp và ý thức được trách nhiệm duy trì, phát triển mô hình để hoàn vốn đúng hạn. Sau khi nhận hỗ trợ, UBND xã thường xuyên cử cán bộ phối hợp với ban tự quản, các đoàn thể ở thôn, buôn kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở kịp thời. Ngoài ra, các hộ còn được tham gia các lớp tập huấn để được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi. Đến nay, các mô hình đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là mô hình chăn nuôi bò.

Điển hình như hộ anh Y Krơng Bkrông ở buôn Kõ Mliao. Năm 2014, gia đình anh được hỗ trợ 15 triệu đồng để phát triển chăn nuôi. Từ nguồn vốn này, anh mua được 1 con bò giống. Sau khi nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, anh nhận nuôi thêm bò của các hộ lân cận để tiện công chăn thả. Đến nay, con bò giống được hỗ trợ đã sinh sản được 2 bê con. Bò anh nhận nuôi đổi công cũng sinh sản thêm, nâng tổng đàn bò của gia đình anh đến thời điểm hiện tại là 6 con. Nhờ chăn nuôi hiệu quả, gia đình anh được tiếp thêm động lực để cải tạo vườn cà phê, phát triển kinh tế. Đến năm 2015, gia đình anh đã thoát cận nghèo, anh cũng hoàn trả 60% vốn được hỗ trợ để luân chuyển cho các hộ khó khăn khác. Giữa năm 2017, gia đình anh đã hoàn thiện căn nhà mới khang trang, trị giá hơn 100 triệu đồng.

Không riêng anh Y Krơng, nhiều gia đình khác cũng đã thoát nghèo, thoát cận nghèo nhờ được chính quyền các cấp hỗ trợ hướng đi để phát triển kinh tế. Đa số các hộ đã có chuyển biến tích cực trong ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng. Từ chỗ còn trông chờ, ý lại vào chính sách ưu tiên của nhà nước, các hộ đã hăng hái tham gia góp công, góp của, hiến đất để tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa.

Bà Nguyễn Thị Loan – Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng cho biết: Nhờ sự chỉ đạo, định hướng của Thành ủy, UBND thành phố Buôn Ma Thuột, nguồn vốn hỗ trợ của Kế hoạch 39 đã mang lại nhiều đổi thay cho các thôn buôn đồng bào dân tộc thiểu số của xã Hòa Thắng. Không chỉ giúp địa phương giảm mạnh số hộ nghèo, hộ cận nghèo là người dân tộc thiểu số mà quan trọng hơn, việc thực hiện kế hoạch 39 đã giúp bà con nhận thấy sự quan tâm của cơ quan Đảng, chính quyền, làm cơ sở để đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận khoa học kỹ thuật, mạnh dạn phát triển sản xuất. Hiện nay, xã đang tiến hành thu hồi, xoay vòng vốn để có thêm các hộ nghèo, hộ cận nghèo là người dân tộc thiểu số tiếp cận với chương trình và đã cấp vốn cho 12 hộ chăn nuôi bò với tổng số tiền 180 triệu đồng. Nhiệm vụ lâu dài của chính quyền địa phương là tiếp tục lồng ghép các chương trình sách để nâng cao mọi mặt đời sống của các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần chung vào việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương.

Gia đình anh Y Krơng đã thoát cận nghèo và xây dựng được căn nhà mới khang trang

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn