Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính (10/09/2018)

Thời gian qua, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cùng với một số ngành công nghệ cao khác đang làm thay đổi đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách hành chính giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý, điều hành, công tác quản lý nhà nước ngày càng minh bạch hơn, người dân dễ tiếp cận với thông tin, tri thức và đã nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự đồng thuận của doanh nghiệp và người dân.

Thành phố Buôn Ma Thuột là đơn vị đang sử dụng dịch vụ hành chính công mức độ 3, với 08 bộ thủ tục hành chính thuộc 03 lĩnh vực gồm:  Lĩnh vực Tư pháp – Hộ tịch của cấp xã, phường có 03 thủ tục: Giấy khai sinh, Khai tử, Đăng ký kết hôn. Lĩnh vực Kế hoạch - Đầu tư của cấp thành phố có 04 thủ tục: Cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo Chấm dứt kinh doanh của hộ kinh doanh. Lĩnh vực Quy hoạch – Xây dựng của cấp thành phố có 01 thủ tục: Gia hạn giấy phép xây dựng.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong 09 tháng đầu năm 2018 đạt 99,85% hồ sơ giải quyết đúng hạn, 0,15% số hồ sơ giải quyết trễ hạn. Các hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết quá hạn đã thực hiện xin lỗi bằng văn bản theo quy định. Triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, dịch vụ bưu chính công ích đến nay đã tiếp nhận và xử lý 560 hồ sơ đăng ký trực tuyến và tiếp nhận 266 hồ sơ đăng ký keeys quả bưu chính công ích. Thành phố đã ban hành Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính trên địa bàn Thành phố năm 2018, chỉ đạo cán bộ đầu mối thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính  thuộc UBND Thành phố và UBND các phường, xã; triển khai thực hiện đầy đủ quy định về kiểm soát thủ tục hành chính, tiến hành rà soát đánh giá thủ tục hành chính theo quy định. Nỗ lực trong cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính các loại thủ tục: cấp giấy phép xây dựng giảm từ 03 ngày đến 18 ngày, thẩm định bản giá vẽ giảm 05 ngày so với Luật xây dựng quy định năm 2014 (từ 20 ngày giảm xuống còn 15 ngày). Bên cạnh đó, hướng đến sự hài lòng của người dân, UBND Thành phố đã trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; quan tâm bố trí cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, có khả năng giao tiếp hành chính làm việc tại bộ phận một cửa, định kỳ khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của của cơ quan hành chính Nhà nước và việc thực hiện một dịch vụ công trên địa bàn Thành phố; thực hiện niêm yết và công khai đầy đủ các quy định, thủ tục hành chính.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính qua các phần mềm quản lý văn bản, tiếp nhận và trả kết quả, email công vụ, dịch vụ công trực tuyến đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa cơ quan hành chính với công dân và tổ chức đến giao dịch. Cơ chế một cửa, “một cửa liên thông”, tiếp tục triển khai có hiệu quả, tạo sự liên kết, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, phường, xã trong giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết công việc cho người dân nhanh chóng, thuận tiện, nâng cao kỹ năng hành chính, tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ công chức hành chính.

Để xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh, chính quyền số được xác định là lĩnh vực nòng cốt, do đó đòi hỏi chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân cần có mối liên hệ chặt chẽ dựa trên các kết nối thông tin và dịch vụ được cung cấp. Trong thời gian tiếp theo, Thành phố sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các nhóm giải pháp mới nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương hành chính và thái độ phục vụ, văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong giải quyết công việc cải tiến lề lối làm việc, tăng cường trách nhiệm giải trình, xử lý vi phạm của người đứng đầu. Phấn đấu đến năm 2020 bảo đảm 30% trở lên các thủ tục hành chính công thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố được xây dựng, công khai trên Cổng dịch vụ hành chính công của tỉnh trực tuyến đến mức độ 4.

Hồng Thắm

 

 

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn