Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tích cực hỗ trợ chuyển đổi việc làm cho lao động tại bãi rác Cư Êbur (14/06/2018)

Nhiều năm qua, bãi rác Cư Êbur là nơi bám trụ mưu sinh của nhiều người lao động. Họ luôn phải đối diện với môi trường ô nhiễm, độc hại và nguy cơ bị thương tích do giẫm phải đinh, mảnh thủy tinh vỡ hay các vật sắc nhọn khác trong quá trình lao động. Đa số người lao động nơi đây đều có nguyện vọng chuyển đổi nghề nghiệp khi bãi rác Cư Êbur đóng cửa nhưng do nhiều trở ngại như thiếu vốn, thiếu kiến thức kỹ thuật, sức khỏe và tuổi tác không đảm bảo nên con đường tiếp cận với công việc mới gặp không ít khó khăn, nhất là đối với phụ nữ.

Hội LHPN xã Cư Êbur thăm mô hình nuôi dê của chị H’Nap Êban

          Nắm bắt nhu cầu chuyển đổi việc làm của lao động tại bãi rác Cư Êbur, đầu năm 2017, Hội LHPN TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành khảo sát và tìm hiểu nguyện vọng của lao động nữ tại đây. Qua đó, Hội LHPN đã phối hợp đề xuất tổ chức 2 lớp đào tạo nghề chăn nuôi bò và dê cho 88 phụ nữ. Đồng thời, hội đã nhận ủy thác hỗ trợ vay vốn cho 35 phụ nữ với tổng số tiền 700 triệu đồng để đầu tư phát triển chăn nuôi với 52 con bò và 16 con dê. Trong quá trình chăn nuôi, Hội LHPN các cấp thường xuyên kiểm tra, động viên các chị em và phối hợp với cán bộ Trạm Khuyến nông thành phố hướng dẫn, hỗ trợ phòng chữa bệnh cho bò, dê. Đến nay, nhiều mô hình đã có được kết quả bước đầu, tổng đàn đã tăng thêm 12 con bê và 64 con dê.

          Chị H’Djuh Ktul (buôn Ky – Phường Thành Nhất) là một trong số những phụ nữ được vay vốn giải quyết việc làm. Giữa năm 2017, chị mạnh dạn đầu tư 1 cặp bò giống từ nguồn vốn này và tham gia khóa đào tạo nghề chăn nuôi bò sinh sản. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, cả 2 con bò giống đều sinh trưởng tốt. Đến nay, một con bò đã phối giống. Việc chăn thả chị giao cho đứa con trai đang nghỉ hè. Chồng chị tìm thêm việc phụ hồ để cải thiện thu nhập. Tương tự chị H’Djuh, chị H’Nap Êban (buôn Kdun – xã Cư Êbur) cũng đầu tư đàn dê giống 11 con từ nguồn vốn vay. Sau gần 1 năm chăm sóc, đàn dê sinh sản thêm 6 dê con. Chị đã bán bớt một phần đàn dê để trang trải việc học hành của các con và giữ lại dê mẹ để tiếp tục sinh sản. Chị cũng tham gia tiết kiệm và trả lãi cho khoản vay đúng hạn, phát huy tính tích cực, chủ động trong sản xuất, chăn nuôi.

          Có thể nói, việc hỗ trợ vốn và kỹ thuật cùng với sự quan tâm, động viên thường xuyên của các cấp Hội LHPN đã tạo nhiều thuận lợi cho lao động nữ làm việc tại bãi rác Cư Êbur chuyển đổi việc làm, bước đầu cải thiện cuộc sống. Chị Lê Thị Thanh – Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: Trong thời gian tới, Hội LHPN sẽ tiếp tục khảo sát và phối hợp tổ chức giới thiệu việc làm miễn phí cho những lao động tại bãi rác Cư Êbur. Ngoài ra, Hội LHPN thành phố đã định hướng việc xin bổ sung thêm mục tiêu cho nguồn quỹ “Ấm áp tình nghĩa”, qua đó có thể cho các hội viên khó khăn mượn không lãi suất trong vòng 2 năm xây để dựng mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình. Nguồn vốn này sẽ ưu tiên cho phụ nữ lao động tại bãi rác có nguyện vọng chuyển đổi nghề nghiệp, giúp họ mạnh dạn hơn trong cách nghĩ, cách làm, chủ động tìm hướng đi phù hợp cho bản thân và gia đình.

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn