Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Buôn Ma Thuột lần thứ 22 (10/05/2019)

Sáng 9-5-2019, Ban  chấp hành Đảng bộ thành phố Buôn Ma  Thuột đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 22 nhằm sơ kết thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban  thường vụ  Thành  ủy và Nghị quyết 02 của  Ban  Chấp hành Đảng bộ thành  phố. Đồng chí Từ Thái Giang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tóm tắt tại hội nghị, thực hiện Nghị quyết số 13 ngày 3 tháng 8 năm 2015 của Ban thường  vụ Thành ủy về tạo nguồn vốn từ  khai thác quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng  trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2020 và  Nghị  quyết 02  ngày 2 tháng 8 năm 2016 của Ban Chấp hành thành  phố  về thu hút các nguồn vốn xúc tiến kêu gọi đầu tư  hạ tầng kinh tế- xã hội; phát triển một số lĩnh vực để xây dựng Thành phố thành trung tâm vùng Tây Nguyên đến năm  2020. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp Thành phố Buôn Ma Thuột đã tập trung triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đến nay thành phố Buôn Ma thuột đã tập trung quy hoạch  phân khu, quy hoạch chi tiết  các khu đất, khu đô thị mới với tổng diện tích  trên 9.300 ha, chiếm 91,84% diện tích tự  nhiên của nội thành; Thẩm định phê duyệt nhiệm vụ và  đồ án quy hoạch chi tiết  tỷ lệ 1/500 được 14 đồ án, dự toán cắm mốc được 14 đồ án. Đã trình Sở xây dựng  thẩm định quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc thành phố Buôn Ma thuột.  Phối hợp với các sở ban ngành của tỉnh thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để bố trí tái định cư, kêu gọi đầu tư các công trình, dự án, trọng điểm và khai thác nguồn thu từ quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng chỉnh trang đô thi, góp phần phát triển  kinh tế  xã hội. Trong giai đoạn 2016 - 2018, tổng vốn đầu tư  hạ tầng đô thị Thành phố đạt trên 707 tỷ đồng cho 207 công trình thuộc các lĩnh vực. Đến cuối năm 2018, thành phố đã có 8/8 đạt chuẩn nông thôn mới. Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ lĩnh vực đất đai được quan tâm thực hiện. Đến nay thành phố đã cấp 83.704 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 23.500 ha, đạt tỷ lệ 93,76% diện tích cần cấp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết thực hiện kết luận số 62 của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục đổi mới  nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận tổ quốc và  các đoàn thể chính trị xã hội.

Đồng chí Trương Công Thái, phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những mặt tồn tại, hạn chế và đưa ra các biện pháp, giải pháp phương hướng thực hiện trong thời gian tới đối với một số nội dung chính như: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số công trình chưa đảm bảo thời gian theo kế hoạch đề ra. Công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn chưa phát huy hết hiệu quả, công tác triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chậm tiến độ so với kế hoạch. Công tác cải cách hành chính còn hạn chế, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính còn thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao…

Đồng chí Từ Thái Giang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Từ Thái Giang, Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột nhấn mạnh: Trong thời gian tới, từ thành phố đến cơ sở phải tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn. Tập trung triển khai thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và đầu tư hạ tầng các khu dân cư. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư phải đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật. Đồng thời kiên quyết, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về đất đai. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính, kết nối và khai thác sử dụng tốt cơ sở dữ liệu đất đai. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để đơn thư tồn đọng. Tăng cường công tác đối thoại với nhân dân trong giải quyết đơn thư. Chủ động giải quyết các đề nghị của nhân dân trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất./.