Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP. Buôn Ma Thuột lần thứ 3 (13/11/2020)

Sáng 13-11, Ban Thường vụ Thành ủy Buôn Ma Thuột đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XV, lần thứ 3 để Tổng kết chương trình số 07-CTr/TU, ngày 8-6-2016 của Thành ủy về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức gắn với chính quyền đô thị, cải cách hành chính. Đồng chí Nguyễn Thị Tường Loan - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong những năm qua, Thành ủy, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể thành phố và cấp ủy cơ sở tổ chức triển khai thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU, ngày 8-6-2016 của Thành ủy với nhiều giải pháp nhằm từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ theo hướng chuẩn hóa, bảo đảm chất lượng, đủ về số lượng đồng bộ về cơ cấu, đặc biệt chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực thực thi công vụ.

Thành phố hiện có 701 cán bộ, công chức, trong đó cán bộ công chức, viên chức thành phố có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cao đẳng, đại học trở lên chiếm tỷ lệ 98,48%; cán bộ công chức cấp xã có trình độ đại học đạt tỷ lệ 86%... Đội ngũ cán bộ thành phố hiện nay được đảm bảo về chất lượng, số lượng và cơ cấu theo tiêu chuẩn chức danh cán bộ.

Công tác cải cách hành chính của thành phố từng bước được hoàn thiện, minh bạch, mang lại hiệu quả tích cực, bám sát kế hoạch đề ra. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố hiện nay đang áp dụng mô hình trung tâm hành chính công ở các lĩnh vực tài chính, nội vụ, tư pháp, kinh tế, đất đai, môi trường, đô thị, văn hóa, y tế... đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân. Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã tiếp nhận và giải quyết 875.846 hồ sơ, trong đó giải quyết đúng hẹn 874.778 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 99,8% và trễ hẹn 1.068 hồ sơ; các hồ sơ trễ hẹn đều được xin lỗi bằng văn bản, niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đăng tải lên cổng thông tin điện tử thành phố theo quy định. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và cải cách hành chính đã mang lại kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho công dân, tổ chức.

Hội nghị cũng đã cho ý kiến đóng góp và thông qua Chương trình làm việc và Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ Tp. Buôn Ma Thuột khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025; cho ý kiến về Quy định phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử của Ban Thường vụ Thành ủy.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tường Loan yêu cầu các cấp ủy đảng từ thành phố đến cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình số 07-CTr/TU gắn với thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XV về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2020-2025; Đổi mới công tác đánh giá nhận xét cán bộ theo hướng lượng hóa các tiêu chí, trong đó lấy hiệu quả công tác làm thước đo gắn đánh giá cán bộ định kỳ với kiểm điểm, tự phê bình và phê bình hằng năm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ mang tính chiến lược lâu dài trên cơ sở gắn với quy hoạch và tiêu chuẩn chức danh cán bộ; công tác kiểm tra giám sát nâng cao chất lượng cán bộ, công chức và kiểm tra giám sát về cải cách hành chính phải được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh sai phạm, bảo đảm sự hài lòng của người dân.