Hội nghị chuyên đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017 – 2020 (14/11/2017)

Sáng ngày 9/11/2017, Ban chỉ đạo công tác Dân số – Kế hoạch hóa Gia đình (KHHGĐ) Thành phố tổ chức Hội nghị chuyên đề về mất kiểm soát giới tính khi sinh trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2017 – 2020. Dự Hội nghị có bà Phạm Thị Tuyết Nhung – Chi cục phó Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Đắk Lắk. Ông Vũ Văn Hưng – UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ Thành phố chủ trì Hội nghị.

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối lo ngại của các quốc gia triên thế giới. Tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) đã tăng nhanh (từ 106,2 bé trai/100 bé gái vào năm 2000 lên 112,3 bé trai/100 bé gái năm 2014) và xu hướng này đang có tiếp tục gia tăng. Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn đến tình trạng thừa nam thiếu nữ đặc biệt nghiêm trọng ở độ tuổi kết hôn, nam giới khó lấy vợ, một bộ phận có thể kết hôn muộn, hoặc không thể kết hôn. Tình trạng này cũng làm thay đổi cấu trúc dân số; tan vỡ cấu trúc gia đình cũng như nhiều hệ lụy khác: phụ nữ kết hôn sớm; tỷ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao; tăng bất bình đẳng giới. Thậm chí sẽ thiếu hụt lao động tại nhiều ngành nghề như: giáo viên mầm non và tiểu học, hộ lý, y tá nữ... Nguy cơ gia tăng tệ nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em. Nếu không can thiệp mất cân bằng giới tính khi sinh, đến 2050 Việt Nam sẽ dư 2,3 – 4,3 triệu nam giới.

Tại Thành phố Buôn Ma Thuột, giai đoạn 2011 – 2015 vấn đề MCBGTKS diễn ra với tốc độ tăng nhanh, ngày càng lan rộng và đã đến mức báo động (Tỷ lệ chênh lệch GTKS của năm 2011 là 121,5 bé trai/100 bé gái, năm 2015 là 119 bé trai/100 bé gái). 9 tháng đầu năm 2017, toàn Thành phố có tổng số trẻ sinh ra là 2.703 cháu, trong đó, số bé trai là 1.448 bé, tỷ lệ chênh lệch khi sinh thời điểm này có dấu hiệu giảm ở mức 115,38. Tuy nhiên, tốc độ này được dự báo là chưa duy trì được đến mức cuối năm mà có nguy cơ tăng cao. Có 12/21 đơn vị xã, phường có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh cao (phường Ea Tam, Tân Lập, Thành Công, Thống Nhất…).

Nguyên nhân của tình trạng MCBGTKS chủ yếu là bất bình đảng giới, tâm lý chuộng con trai để có người nối dõi tông đường và làm chỗ dựa lúc tuổi già; đánh giá thấp vị trí vài trò của phụ nữ và trẻ em gái. Gia tăng tình trạng lạm dụng các kỹ thuật siêu âm, nạo phá thai vì mục đích lựa chọn giới tính thai nhi, tác động mạnh đến tình trạng MCBGTKS…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Văn Hưng – UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ  đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị – xã hội từ Thành phố đến các xã, phường, đặc biệt là các đơn vị có tỉ số MCBGTKS cao cần có sự vào cuộc để giải quyết hiệu quả vấn đề MCBGTKS. Triển khai đồng bộ các biện pháp truyền thông, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Vận động, giáo dục về can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, về giới, bình đẳng giới, nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt là các tổ chức đoàn thể như: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh , Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố cần lồng ghép tuyên truyền nội dung về giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh trong các buổi sinh hoạt, trong hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ngành Y tế Thành phố cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế trong việc lựa chọn giới tính khi sinh.

Hồng Thắm