Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông xuân 2018 – 2019 và triển khai sản xuất nông nghiệp vụ mùa 2019 (17/05/2019)

Chiều 16-5-2019, UBND thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông xuân 2018 – 2019 và triển khai sản xuất nông nghiệp vụ mùa 2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Nguyễn Thị Tường Loan, phó Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột; Ông Lưu Văn Khôi, phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2018 được sự quan tâm của Tỉnh và các Sở, ngành của Tỉnh; sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, sự phối hợp của các cơ quan ban ngành liên quan. Lãnh đạo các xã, phường đã quan tâm chỉ đạo sản xuất ngay từ đầu vụ, hạn chế được tối đa diện tích gieo trồng ngoài kế hoạch nên không xảy ra tình trạng thiếu nước cho các loại cây trồng. Vụ Đông Xuân 2018 – 2019 đã gieo trồng được 1.964,05ha/1.790ha kế hoạch, tăng 109,7% kế hoạch, bằng 104,1% so với vụ trước; Tổng sản lượng lương thực vụ Đông Xuân ước đạt 8.844,8 tấn/8.144,9 tấn, đạt 108,6% kế hoạch. Đặc biệt năng suất lúa bình quân đạt 7,28 tấn/ha, cao hơn so với Đông Xuân 2017 – 2018 là 0,16 tấn/ha. Sản lượng lúa vụ Đông Xuân đạt 8.844,56 tấn, tăng 461,74 tấn so với vụ Đông Xuân trước.

Nông dân đã từng bước quan tâm đến việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Tái canh cà phê, sử dụng giống mới nhằm tăng năng suất cây trồng. Nông dân xuống giống hầu hết đúng thời vụ theo hướng dẫn  của ngành nông nghiệp, trong vụ tình hình sâu bệnh gây hại đối với cây trồng không đáng kể.

Trong năm chăn nuôi đã triển khai các mô hình trang trại liên kết với các doanh nghiệp nên kiểm soát được dịch bệnh rủi ro khi sản phẩm chăn nuôi hạ giá, nhất là trong giai đoạn xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Nông dân tại các xã, phường đã mạnh dạn đầu tư, trang bị một số máy móc phục vụ cho thu hoạch nông sản nên chất lượng nông sản được nâng cao, hạn chế thất thoát sau thu hoạch, giảm chi phí sản xuất.

Các ngành chức năng đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch điều tiết nước hợp lý, đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng.

Việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp vụ mùa năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế của Thành phố; phát biểu kết luận hội nghị, ông Lưu Văn Khôi, phó chủ tịch UBND thành phố nhận mạnh: Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác  chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số;  tổ chức kịp thời các lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh cây trồng, vật nuôi và biện pháp quản lý sâu bệnh hại trên các loại cây trồng cho nông dân. Triển khai thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi và tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ, đầu chuồng nhằm khuyến khích và nhân rộng các mô hình hiệu quả. Tăng cường khuyến cáo phát triển ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cây trồng, sử dụng các loại giống mới có hiệu quả, chuyển dịch thời vụ phù hợp đảm bảo chủ động phòng chống các rủi ro do điều kiện thời tiết bất lợi. Đặc biệt quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ cải tạo vườn tạp tại các buôn đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiếp tục quan tâm triển khai có hiệu quả các kế hoạch ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ứng dụng KHCN để gia tăng giá trị các sản phẩm chủ lực. Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tăng cường kiểm tra hiện trạng các công trình thủy lợi, tu sửa, nạo vét, phát dọn kênh mương kịp thời, đảm bảo nước cho sản xuất vụ mùa 2019 đạt kết quả cao nhất./.

 

Hương Giang

 

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn