Hội nghị triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt muỗi, lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết năm 2019 (10/07/2019)

Sáng ngày 10-7-2019, UBND thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt muỗi, lăng quăng/ bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết năm 2019. Ông Đoàn Ngọc Thượng – Phó chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm y tế thành phố Buôn Ma Thuột, tính đến ngày 08/7/2019 toàn thành phố Buôn Ma Thuột ghi nhận 1.345 ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2018, có 56 ổ dịch. Số ca bệnh phân bổ đều trên 21 phường, xã trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Tập trung nhiều nhất ở các phường, xã như: xã Hòa Thắng có 163 ca mắc và 2 ổ dịch; Phường Khánh Xuân có 156 ca mắc với 5 ổ dịch; phường Thành Nhất có 125 ca mắc với 3 ổ dịch; phường Tân Lập 111 ca mắc với 6 ổ dịch… Đồng thời dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng là rất lớn. Trước tình hình trên, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người và triển khai kế hoạch công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trong những tháng cuối năm 2019. Với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc, tử vong do sốt xuất huyết, chủ động khống chế không để dịch lớn xảy ra và xã hội hóa công tác phòng chống sốt xuất huyết. Cụ thể sẽ tăng cường chiến dịch tổng dọn vệ sinh môi trường và tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân chủ động phòng chống dịch không để lăng quăng/ bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước tại hộ gia đình. Theo dõi, phát hiện sớm các trường hợp mắc sốt xuất huyết để điều trị và xử lý kịp thời các ổ dịch, khống chế không để dịch kéo dài, lan rộng và bùng phát thành dịch lớn.v.v.

Kết luận hội nghị, ông Đoàn Ngọc Thượng – Phó chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột nhấn mạnh: Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp cần tăng cường sự chỉ đạo, huy động các ban, ngành, nguồn nhân lực tại địa bàn tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thành lập các đội xung kích, tổ chức đồng loạt các đợt ra quân diệt lăng quăng/ bọ gậy, tổng dọn vệ sinh môi trường tại địa phương. Nhằm phát hiện, khống chế và dập dịch kịp thời và hiệu quả, không để dịch sốt xuất huyết lây lan trên diện rộng./.