Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (14/03/2019)

Chiều 13-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Tham gia tại điểm cầu thành phố Buôn Ma Thuột có đồng chí Nguyễn Thị Tường Loan, phó bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột, đồng chí Lưu Văn Khôi, phó chủ tịch UBND Thành phố.

Cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019 được tiến hành trên quy mô toàn quốc, với 5 mục đích chính: Thu thập thông cơ bản về dân số và nhà ở trên toàn quốc để phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam; đáp ứng nhu cầu thông tin để đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2011-2020, đồng thời là cơ sở quan trọng để xây dựng và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; phục vụ cho công tác giám sát thực hiện nghị quyết Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Chính phủ đã cam kết và cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp của quốc gia về dân số trong giai đoạn hiện nay.

Để chuẩn bị cho Tổng điều tra, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các điền kiện về nghiệp vụ và hạ tầng công nghệ thông tin như: tổ chức các hội nghị tập huấn; hoàn thiện phiếu hỏi Tổng điều tra; tài liệu hướng dẫn Tổng điều tra; thiết lập mạng lưới thực hiện Tổng điền tra; triển khai các chương trình phần mềm ứng dụng; hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ cho việc thu thập thông tin. Tổng số có 217.586 địa bàn điều tra với 26,2 triệu hộ dân cư và trên 94 triệu người (không bao gồm những người đang làm việc trong ngành Công an, quân đội, người làm việc tại các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài) được lập bảng kê. Tổng số hộ đăng ký tự cung cấp thông tin trên internet là gần 69 nghìn hộ.

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, đến thời điểm này, công tác chỉ đạo và thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được triển khai các bước đảm đảo đúng quy trình. Thành phố đã thành lập, phân công địa bàn phụ trách cho từng thành viên Ban chỉ đạo thành phố, triển khai kế hoạch Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; tổ chức 6 lớp tập huấn nghiệp vụ điều tra; hướng dẫn phương án điều tra, công tác quản lý tổng điều tra, lập bảng kê hộ, bảng kê nhân khẩu đặc thù; phương pháp thu thập thông tin tổng điều tra, hướng dẫn sử dụng công nghệ CAPI trong tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019... cho các thành viên Ban chỉ đạo và hơn 500 điều tra viên...

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, đến thời điểm này, BCĐ Trung ương đã tổ chức tập huấn, hoàn thiện mẫu phiếu hỏi tổng điều tra, hướng dẫn tổng điều tra, thiết lập mạng lưới thực hiện Tổng điều tra, xây dựng các chương trình phần mềm ứng dụng, chuẩn bị về hạ tầng công nghệ thông tin xử lý số liệu điều tra trực tuyến và phiếu điện tử, đồng thời có thể đón dữ liệu từ hơn 200 nghìn địa bàn điều tra.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của đợt Tổng điều tra dân số và nhà  ở lần này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ  đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các bộ, ngành, BCĐ các cấp tiếp tục quán triệt mục đích, yêu cầu, bối cảnh, quy mô của cuộc Tổng điều tra. Tổng điều tra phải đạt chất lượng cao, thông tin về số liệu phải chính xác. Các địa phương đảm bảo đúng tiến độ, an toàn trong tổ chức thực hiện, đảm bảo tính bảo mật về thông tin. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra.

Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí dành nhiều thời lượng tin, bài để đưa tin, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm đột xuất của năm, lưu ý đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa và vùng đặc thù chia tách, sáp nhập địa giới hành chính để có phương pháp tuyên truyền và điều tra, thu thập dữ liệu phù hợp.

Tổng điều tra bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4/2019; kết thúc chậm nhất vào ngày 25/4/2019. Kết quả sơ bộ của Tổng điều tra sẽ được công bố vào tháng 7/2019; kết quả điều tra mẫu vào quý IV/2019; kết quả điều tra toàn bộ vào quý II/2020; các báo cáo phân tích chuyên đề vào quý IV/2020.