Hội thảo khoa học phát huy giá trị di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột (15/10/2018)

Sáng ngày 12/10/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo khoa học phát huy giá trị di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột. PGS.TS Phạm Mai Hùng - Phó chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam và ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì Hội thảo.

Theo các tài liệu nghiên cứu, Nhà tù (Nhà đày) Buôn Ma Thuột do thực dân Pháp dựng lên từ năm 1930, diện tích gần 2ha, có 4 bức tường bao quanh, 4 góc tường đều có vọng gác, lính canh 24/24. Nhà tù dựng lên theo kiểu khép kín để tiện theo dõi, giám sát và quản thúc các tù nhân khỏi vượt ngục. Trong Nhà tù có 06 lao và xà lim để biệt giam những chiến sĩ cách mạng của ta mà chúng cho là nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, những âm mưu, thủ đoạn, sự tàn bạo của chính quyền thực dân không thể đè bẹp ý chí kiên cường, bất khuất của những chiến sỹ yêu nước, các cuộc đấu tranh chống lại chế độ hà khắc của thực dân Pháp, các lớp học tập văn hóa, chính trị, quân sự thường xuyên được tổ chức trong Nhà tù.

 Với niềm tin tất thắng, bằng nghị lực phi thường và lòng hy sinh quả cảm, vượt qua mọi gian lao, các chiến sĩ cộng sản kiên trung của ta đã hoàn thành sứ mệnh của dân tộc, viết nên bản hùng ca, giải phóng non sông, thống nhất đất nước.

Với những giá trị, ý nghĩa to lớn của Di tích, ngày 10/7/1980, Nhà tù (Nhà đày) Buôn Ma Thuột đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đặc cách xếp hàng Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia.

Trong thời gian qua, Di tích Nhà tù (Nhà đày) Buôn Ma Thuột đã vinh dự được đón tiếp nhiều cựu tù, thân nhân cựu tù, nhân dân và du khách đến tham quan. Từ năm 2015 đến nay, Di tích đã đón tiếp 47.000 lượt khách; trong đó năm 2015 là 10.000 lượt, năm 2016 là 12.000 lượt, năm 2017 có 14.000 lượt và 9 tháng đầu năm 2018 có 11.000 lượt. Qua thăm dò dư luận xã hội, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của lão thành cách mạng, các cựu tù, nhân chứng lịch sử, nhân dân và du khách đều mong muốn Nhà tù (Nhà đày) Buôn Ma Thuột được xét xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, tạo điểm nhấn văn hóa, địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc, phát triển du lịch của địa phương.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến liên quan đến một số nội dung: thống nhất tên gọi của Di tích “Nhà tù Buôn Ma Thuột” hay “Nhà đày Buôn Ma Thuột”. Lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhân chứng lịch sử, các đồng chí lão thành cách mạng để hoàn thiện lý lịch khoa học Di tích Nhà tù (Nhà đày) Buôn Ma Thuột, hướng đến xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng hôm nay và mai sau. Sự phối hợp của các ngành, địa phương đối với công tác phát huy giá trị Di tích Nhà tù (Nhà đày) Buôn Ma Thuột thời gian tới, các yếu tố kỹ thuật liên quan đến công tác hoàn thiện hồ sơ Di tích Nhà tù (Nhà đày) Buôn Ma Thuột.

Kết luận tại Hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã gửi lời cảm ơn đến các đại biểu, các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm, đóng góp ý kiến giúp cho tỉnh nhà có thêm cơ sở hoàn thiện hồ sơ về Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột. Ông đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cần lưu ý khi lập hồ sơ, bổ sung các ý kiến thảo luận của các đại biểu để có cơ sở minh chứng về giá trị lịch sử, văn hóa, giáo dục, tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột, tiếp tục hoàn thiện Hồ sơ khoa học Di tích, trình cấp có thẩm quyền xem xét, xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn