Hội thảo mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo tại phường Ea Tam (05/12/2017)

Ngày 5/12/2017, Trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội thảo mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo tại hộ bà Trần Thị Hương (TDP 6, phường Ea Tam).

Hội viên phụ nữ tham quan mô hình đệm lót sinh học tại buổi hội thảo

Mô hình được triển khai từ ngày 28/8/2017. Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông, bà Hương đã xây dựng 3 ô nuôi heo với diện tích mỗi ô khoảng 20m2. Để làm đệm lót sinh học, bà lót một lớp trấu dày 30cm, tưới nước đều với độ ẩm khoảng 40%. Sau đó, tưới 100 lít dung dịch men lên bề mặt (dung dịch gồm men Balasa N01 ủ cùng nước và 15kg bột bắp). Tiếp tục phủ thêm một lớp trấu dày 30cm, tưới nước với độ ẩm khoảng 20%. Cuối cùng, tưới thêm 100 lít dung dịch men và đậy kín bề mặt. Sau 3 ngày, bà bắt đầu thả heo giống vào chuồng.

Sau hơn 3 tháng thực hiện, bà cho biết sử dụng đệm lót sinh học đã giúp bà cải thiện môi trường chăn nuôi, giảm công chăm sóc. So với nuôi heo trên nền chuồng bằng xi măng như trước đây, chăn nuôi trên đệm lót sinh học đã loại bỏ hầu hết mùi hôi do toàn bộ phân và nước tiểu đã được men phân hủy. Lượng nước sử dụng và nước thải cũng giảm đi rất nhiều do không cần phải tắm cho heo. Nhờ môi trường thông thoáng, đủ ấm, heo con tăng trọng nhanh hơn, dự kiến thời gian chăn nuôi giảm đến 15 ngày so với cách chăn nuôi cũ. Mặt khác, giá thành thực hiện mô hình không hề cao, ước tính chỉ khoảng 70.000đ/m2 đệm lót sinh học. Nếu sử dụng đúng kỹ thuật, mỗi đệm lót có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 năm.

Trong năm 2017, Trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột đã xây dựng 6 mô hình đệm lót sinh học cho các hộ chăn nuôi heo, gà. Các mô hình đều đã phát huy hiệu quả tích cực, hỗ trợ giải pháp chăn nuôi bền vững, nâng cao thu nhập của người dân.

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn