Hội thảo phát triển cà phê đặc sản Việt Nam (11/03/2019)

Theo chương trình của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, Chiều 10-3, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk và Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam”.

Toàn cảnh Hội thảo phát triển cà phê đặc sản Việt Nam

Các đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y Giang Gry Knơng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các địa phương, đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế cùng đông đảo doanh doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê trong nước.

Tại hội thảo các đại biểu là lãnh đạo chính quyền, chủ doanh nghiệp, nhà khoa học tiêu biểu trên lĩnh vực cà phê trong nước và quốc tế trình bày tham luận làm rõ lợi ích kinh tế; trao đổi kinh nghiệm từ chọn giống, làm đất, đến trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, rang xay để cho ra sản phẩm cà phê đặc sản...

Các tham luận của các vị khách quốc tế như: “Thị trường cà phê đặc sản Nhật Bản”; “Những ảnh hưởng của phương pháp sơ chế đến công nghiệp cà phê đặc sản và giá cả của Malaysia”; “Hiện trạng và kinh nghiệm phát triển cà phê đặc sản ở Indonesia”, đã làm rõ thế nào là cà phê đặc sản, lợi ích kinh tế từ cà phê đặc sản mang lại. Ngoài ra, các tham luận: “Chất lượng thử nếm của các giống cà phê trồng tại Việt Nam”; “Tổ chức sản xuất cà phê nhân đặc sản”; “Kinh nghiệm và đề xuất trong phát triển thị trường cà phê đặc sản Việt Nam”; và “Một số đề xuất phát triển cà phê đặc sản Việt Nam”, của các nhà quản lý, và nhà khoa học, chuyên gia trong nước tập trung làm rõ những vấn đề Việt Nam cần thực hiện trước mắt và lâu dài, từng bước nâng cao tỷ trọng sản lượng cà phê đạt chất lượng cà phê đặc sản.

Hội thảo đã thống nhất, về mặt vĩ mô cần có quan điểm, chính sách phù hợp để khuyến khích người sản xuất, nhà chế biến, rang xay, phân phối thích nghi, hưởng ứng phát triển cà phê đặc sản; đồng thời đưa ra bộ tiêu chí, tiêu chuẩn chuẩn trong đánh giá chất lượng, xây dựng thương hiệu cà phê đặc sản. Phát triển cà phê đặc sản là hướng đi đúng mà các nước trên thế giới cũng như Việt Nam đã và đang thực hiện, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho người sản xuất, chế biến, tiêu thụ mà còn là đòi hỏi chính đáng mà thị trường tiêu thụ, người tiêu dùng trong nước và thế giới đang đặt ra.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Ông Lê Quốc Doanh Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thống nhất với ý kiến của các đại biểu cho rằng phát triển cà phê đặc sản là cơ hội để nâng cao giá trị cho cà phê. Tuy nhiên, để sản xuất cà phê đặc sản cần quan tâm đến nhiều yếu tố, trước hết là sự phù hợp về khí hậu, thổ nhưỡng, cùng với đó là những đòi hỏi khắt khe về quy trình sản xuất, sơ chế, chế biến. Do đó, việc phát triển cà phê đặc sản không thể thực hiện một cách tràn lan, thiếu quy hoạch. Đặc biệt trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng chương trình cụ thể để phát triển cà phê đặc sản.

Hương Giang

 

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn