Hội thảo Phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em gái (29/11/2018)

Ngày 27/11/2018, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố Buôn Ma Thuột đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Hội thảo Phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em gái. Dự hội thảo có hơn 200 đại biểu là cán bộ Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ 21 xã, phường và cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố.

Tại hội thảo, các ngành chức năng thành phố Buôn Ma Thuột đã thông tin về tình trạng bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em gái xảy ra thời gian qua. Theo đó, từ năm 2009 đến năm 2018, trên địa bàn thành phố ghi nhận 628 trường hợp bạo lực gia đình (260 vụ bạo lực tinh thần, 248 vụ bạo lực thân thể, 2 vụ bạo lực tình dục, 118 vụ bạo lực kinh tế). Mặc dù chưa đến mức báo động như các địa phương khác nhưng các vụ bạo lực gia đình đã gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần, kinh tế mỗi gia đình, ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội. Từ năm 2015 – 2018, đã xảy ra 8 vụ hiếp dâm trẻ em, 12 vụ giao cấu trẻ em, 2 vụ dâm ô trẻ em, làm ảnh hưởng nghiêm trọng về thể chất và tinh thần đối với trẻ em gái. Nhóm tội phạm này được chia thành 2 đặc điểm chính là phạm tội vì động cơ đê hèn và phạm tội do thiếu hiểu biết pháp luật.

Các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi về quy trình can thiệp, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục; giải pháp bảo vệ cộng tác viên mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” và nâng cao vai trò của các cấp hội phụ nữ trong công tác phòng chống bạo lực gia đình...

Đại diện các ngành: Công an, Văn hóa – Thông tin, Lao động – Thương binh – Xã hội và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã giải đáp các câu hỏi, giải thích cặn kẽ các quy định của pháp luật có liên quan. Ngoài ra, Thạc sỹ tâm lý Mai Quang Sơn cũng tư vấn cụ thể một số trường hợp có biểu hiện bạo lực gia đình và trao đổi thêm về các giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình, hỗ trợ sau khi trẻ em bị xâm hại nhìn từ góc độ tâm lý.

Hội thảo là một trong những nội dung triển khai thực hiện Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới thành phố Buôn Ma Thuột năm 2018. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp, ngành, công đoàn cơ sở, cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng chống bạo lực gia đình; đồng thời, tìm các biện pháp, giải pháp giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, ngăn chặn xâm hại trẻ em gái.

Đinh Nga