Hội viên nông dân thôn 11 xã Hòa Phú: thực hiện thành công nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng vật nuôi (08/11/2017)

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, bên cạnh những vùng đất đỏ bazan màu mỡ thì vẫn còn những vùng đất sỏi khô cằn. Bài toán phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân tại những vùng không có điều kiện thổ nhưỡng ưu đãi không phải dễ dàng có lời giải. Ấy vậy mà, nhờ sự động viên của các cấp chính quyền, sự mạnh dạn bứt phá của bà con nông dân mà nhiều vùng đất cằn khoác lên mình một bộ mặt hoàn toàn mới so với trước đây.

Ông Phạm Văn Trọng chăm sóc vườn quýt đường của gia đình

Đến vườn quýt đường trĩu quả đang vào vụ thu hoạch của ông Phạm Văn Trọng (thôn 11 – xã Hòa Phú) ít ai có thể hình dung được cách đây khoảng 6, 7 năm trước, mảnh đất này chỉ trồng được khoai mì và mía. Những năm mưa thuận gió hòa ông còn thu lãi được chút ít để trang trải công chăm sóc. Những năm hạn hán kéo dài, ông đành bỏ hoang. Thấu hiểu được những khó khăn ấy, các đoàn thể ở xã Hòa Phú thường xuyên vận động nhân dân tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế. Trong đó, ông Trọng là một trong những hội viên nông dân tích cực, luôn trăn trở tìm hướng đi cho gia đình mình.

Đầu năm 2010, sau khi tham quan một mô hình trồng quýt đường ở Cư Jút – Đắk Nông, ông nhận thấy loại cây này có thể phù hợp với chất đất trong vườn nhà mình. Sau khi tham khảo nhiều tài liệu, thông tin kỹ thuật, ông chọn mua hơn 500 cây quýt đường giống từ vùng chuyên canh cây ăn trái ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Thời gian đầu xuống giống, hàng loạt cây quýt đường có dấu hiệu chậm phát triển, vàng lá khiến ông chán nản. Nhờ sự động viên của gia đình và chi hội nông dân, ông tìm hiểu sâu hơn về quy trình kỹ thuật để tìm cách khắc phục. Sau khi phát hiện nguyên nhân là do khâu xuống giống sai kỹ thuật, ông loại bỏ một số cây hư hại nặng, đưa các cây giống còn lại lên trồng nổi trên mặt đất, đào rãnh thoát nước, tăng cường dinh dưỡng để kích thích cây ra rễ mới.

Không phụ công chăm sóc của ông, đến năm 2015, vườn quýt bắt đầu cho thu hoạch những quả ngọt đầu tiên. Ông cũng mạnh dạn mở rộng diện tích, trồng thêm các loại cây ăn trái khác để đa dạng chủng loại cho vườn cây của mình. Đến nay, ông đang sở hữu 3,5 ha trồng cây ăn trái với 600 cây quýt đường, 250 cây xoài Đài Loan và hơn 100 cây bưởi da xanh. Riêng với quýt đường, ông điều tiết ra hoa vào 1 vụ chính/năm và xen thêm 1 vụ phụ giữa 2 năm. Nhờ hợp thổ nhưỡng và được chăm sóc kỹ lưỡng, quýt đường của gia đình ông đạt độ ngọt thanh, kích cỡ lớn,  trọng lượng trung bình khoảng 6 – 8 trái/1kg nên thị trường rất ưa chuộng. Trong vụ quýt đường năm nay, nhiều cây sai trái ước tính cho thu hoạch 60kg thành phẩm mỗi cây. Với giá thị trường 20.000/kg, nếu tính bình quân mỗi cây cho trái 30kg, ông nắm chắc lợi nhuận trên 300 triệu đồng.

Có được thành công bước đầu, ông tích cực tham gia vận động bà con trong vùng chuyển đổi mô hình kinh tế phù hợp. Tại các buổi sinh hoạt của hội nông dân, ông  thường xuyên truyền đạt kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật trồng quýt đường cho các hội viên khác.

Ông Phạm Văn Trọng thường xuyên trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm cho các hội viên nông dân khác cùng phát triển kinh tế

Ông Dương Đình Hải – Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn 11 cho biết: Việc triển khai tuyên truyền Nghị quyết 04 của Thành ủy Buôn Ma Thuột về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi được các hội viên chi hội hưởng ứng tích cực. Hầu hết các hội viên đều thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi thành công với nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như bơ booth, chanh đào, mai cảnh, rau an toàn, rau lấy hạt,... Chi hội Nông dân thôn 11 cũng duy trì sinh hoạt đều đặn 2 tháng 1 lần để làm cầu nối cho các hội viên trao đổi kinh nghiệm làm giàu. Ngoài ra, Chi hội cũng tạo nhiều điều kiện để các hội viên có thể tham dự các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn. Có thể nói, chính nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mà đời sống của hội viên nông dân cũng như bộ mặt chung của thôn 11 đã khởi sắc hơn hẳn so với trước đây, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn