Hướng đến phát triển du lịch Buôn Ma Thuột (10/07/2017)

Để phát triển du lịch ngày càng bền vững, khẳng định vai trò của du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, mang nội dung văn hóa sâu sắc, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo; tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo môi trường du lịch phát triển bền vững. Thời gian qua, các cấp các ngành đã nỗ lực không ngừng, bằng nhiều hình thức khác nhau để làm nên thương hiệu riêng cho du lịch Đắk Lắk nói chung, Buôn Ma Thuột nói riêng: tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá nhằm từng bước nâng cao chất lượng phục vụ du lịch; tổ chức hội thảo, các chương trình khuyến mãi, khích cầu du lịch để thu hút khách đến với địa phương…

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng số lượt khách đến Đắk Lắk hơn 350.000 lượt, đạt 50% kế hoạch và tăng 10,31% so với cùng kỳ năm 2016 (Trong đó khách quốc tế 33.500 lượt, khách nội địa gần 320.000 lượt). Doanh thu ước đạt gần 300 tỷ đồng. Riêng đối với thành phố Buôn Ma Thuột, 6 tháng đầu năm, ngành du lịch cũng có những bước tăng đáng kể: Ước kết quả hoạt động kinh doanh du lịch 06 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột: Tổng lượt khách ước đạt 297.500 lượt khách, tăng 28,05% ( so với cùng kỳ năm 2016). Doanh thu du lịch ước đạt 253 tỷ đồng, tăng 46,00% (so với cùng kỳ 2016); Công suất sử dụng phòng ước đạt 62% . Từ nay đến cuối năm 2017, ngành Du lịch Đắk Lắk phấn đấu đón khoảng 350.000 lượt khách, doanh thu hơn 300 tỷ đồng.

Cùng với những kết quả đã đạt được, không dừng lại ở đó, Thành phố Buôn Ma Thuột cũng đã xây dựng Kế hoạch hoạch về phát triển du lịch thành phố Buôn Ma Thuột giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, Kế hoạch đã đề ra mục tiêu trong giai đoạn 2017 - 20120 sẽ tập trung phát triển du lịch theo hướng phát huy mạnh mẽ, đồng bộ các tiềm năng, thế mạnh của Buôn Ma Thuột; tập trung đầu tư để thành phố Buôn Ma Thuột trở thành trung tâm trung chuyển dịch vụ, du lịch chính của tỉnh; hình thành và tạo sự kết nối giữ các điểm, tuyến du lịch của tỉnh cũng như với các khu, điểm du lịch của các tỉnh trong khu vực. Phấn đấu đưa du lịch là một trong những mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Phấn đấu đến năm 2020, đón khoảng 900.000 lượt khách, trong đó có khoảng 87.000 lượt khách quốc tế; tốc độ tăng trưởng bình quân lượt khách đạt khoảng 14,50%/năm; Doanh thu du lịch năm 2020 đạt khoảng 1.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân doanh thu khoảng 25%/năm; Lao động trong lĩnh vực du lịch khoảng 13.000 người, trong đó lao động trực tiếp khoảng hơn 4.000 người, tốc độ tăng trưởng lao động trực tiếp khoảng 0,40%/năm. Giai đoạn 2017 – 2020, thành phố Buôn Ma Thuột sẽ tập trung phát triển hệ thống khách sạn cao cấp từ 3 – 5 sao và hệ thống cơ sở lưu trú du lịch theo hình thức nhà có phòng cho thuê (homestay) tại các buôn, cụm dân cư đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, trong tháng 7 này, sẽ có rất nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn diến ra trên địa bàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày thành lập Ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960 - 09/7/2017).  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị nghệ thuật, nghệ nhân dân gian trên địa bàn tỉnh tổ chức thường kỳ 2 đêm biểu diễn Văn hóa Cồng chiêng/ tháng nhằm phục vụ công chúng, đặc biệt là khách du lịch. Không chỉ vậy, khi đến với Đắk Lắk du khách sẽ được giảm giá lưu trú, dịch vụ và nhận quà tặng khi du khách đi theo tour. Đó là các sản vật đặc trưng của Buôn Ma Thuột, như: cà phê, mật ong, hàng lưu niệm bằng thổ cẩm… Hơn 5.000 phần quà đã được các đơn vị lữ hành chuẩn bị để tặng cho du khách.

Thông qua các Kế hoạch, các hoạt động  này sẽ góp phần  giới thiệu và quảng bá sản phẩm du lịch mới đến du khách về một vùng đất rất “đáng” để khám phá.

Hồng Thắm