Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống bệnh sốt xuất huyết năm 2017 (17/06/2017)

Để kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH), tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore (tháng 7/2010), tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã quyết định chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”. Kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết cũng như học tập và chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng có tên là Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành, trẻ em và người lớn đều có thể mắc bệnh. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao. 

Theo thống kê, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột trong những năm gần đây  có chiều hướng giảm dần do các cấp, các ngành đã có sự phối hợp triển khai tổ chức thực hiện các chiến dịch truyền thông, tuyên truyền, tổ chức tập huấn, trang bị các kiến thức cơ bản về phòng chống sốt xuất huyết cho người dân.  6 tháng đầu năm 2017, Thành phố có 172 bệnh nhân  sốt xuất huyết, giảm 56 bệnh nhân so cùng kỳ năm ngoái.

Biểu hiện của người mắc sốt xuất huyết: xuất hiện triệu chứng mẩn đỏ, phát ban. Ngoài ra là các biểu hiện như đau họng, đau đầu, sốt cao lên đến 39 – 40 độ C. Nặng hơn, bệnh nhân có thể đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nôn ra máu và có nguy cơ tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Từ ngày thứ 2 đến thứ 5 của chu kỳ bệnh, hiện tượng xuất huyết bắt đầu xuất hiện. Khi tiêm chích, bệnh nhân sẽ xuất hiện các nốt bầm tím quanh vùng tiêm. Các nốt mần đỏ là biểu hiện của xuất huyết tự nhiên. Các chấm xuất huyết, bầm tím ở lòng bàn tay, lòng bàn chân là xuất huyết ngoài da. Đối với người bệnh bị chảy máu cam, chảy máu chân răng là biểu hiện của xuất huyết niêm mạc. Xuất huyết tiêu hóa đi kèm với các biểu hiện là nôn ra máu, đại tiện ra máu và đau mỏi khớp. Đặc biệt đối với trẻ em có thể sốt cao đột ngột kèm theo co giật. Ở một mức độ nguy hiểm hơn, người bệnh từ trạng thái đang sốt cao chuyển sang hết sốt, tay chân lạnh ngắt, cơ thể li bì mệt mỏi và nôn ra máu. Đây là dấu hiệu sốc và bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời, nhanh chóng.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, , biện pháp hiệu quả nhất vẫn là diệt bọ gậy, lăng quăng, diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Có nhiều phương pháp khác nhau để phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét: có thể diệt muỗi bằng hóa chất hoặc ngăn sự tiếp xúc giữa người và muỗi truyền bệnh. Đậy kín tất cả các bể chưa nước; san lấp các ao tù, vũng nước để loại trừ các ổ lăng quăng (ấu trùng của muỗi).Phải thường chuyên lau chùi, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, sử dụng muối, hóa chất diệt bọ gậy tại các ổ nước đọng; phát quang bui rậm, khơi thông dòng chảy hoặc thả cá vào bể, chum, vại chứa nước để cá ăn lăng quăng.  Khi ngủ cần mắc màn kể cả ban ngày, màn cần được tẩm hóa chất và phun hóa chất diệt muỗi; mặc quần áo dài chống muỗi đốt. Cần liên hệ với các cơ sở y tế để được phun hóa chất phòng chống dịch. Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn