I.Giáo dục đào tạo (24/05/2016)

Giáo dục đào tạo trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả ở tất cả các cấp học. Đã duy trì và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục THCS và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, tỷ lệ đội ngũ giáo viên đạt chuẩn khá cao (từ THCS trở xuống đạt 97,2%, THPT đạt 100%). Hiện nay toàn thành phố có 34 trường mầm nonm, 55 trường tiểu học, 26 trường THCS, 11 trường THPT với tổng số học sinh 88.570 đến nay toàn thành phố có 22 trường đạt chuẩn quốc gia.

Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh nhất là THPT và mầm non, 100% phường, xã có trung tâm học tập cộng đồng.

Giáo dục nghề nghiệp và đại học phát triển cả số lượng và chất lượng. Đại học Tây Nguyên đào tạo đại học đa ngành và hiện đang hợp tác đào tạo cho nước bạn Lào, Campuchia. Đang có trung tâm nghiên cứu khoa học (Viện khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên ) đủ điều kiện trở thành trung tâm giáo dục – nghiên cứu khoa học cấp vùng Tây Nguyên và một số tỉnh nước bạn Lào, Campuchia. Nhiều trường Đại học trong cả nước liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh và thành phố đào tạo cán bộ không chỉ cho Đắk Lắk – Buôn Ma Thuột mà cho cả Tây Nguyên. Hệ thống giáo dục cao đẳng, trung cấp, đa ngành, đa lĩnh vực đảm bảo cung cấp nhân lực cho nền kinh tế - xã hội của Đắk Lắk – Đắk Nông.