Khai mạc Kỳ họp thứ Mười, HĐND thành phố Buôn Ma Thuột khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 (14/07/2020)

Sáng 14-7, Kỳ họp thứ Mười, HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2016 -2021 đã chính thức khai mạc. Tham dự khai mạc kỳ họp đồng chí H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, Thường trực HĐND, UBND thành phố các đại biểu HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đại biểu dự Kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Khắc Long, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND thành phố nhấn mạnh: tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và dự toán ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2020, trên cơ sở đó tiến hành thảo luận và đề ra các mục tiêu, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020.

Bên cạnh đó, Kỳ họp cũng xem xét, thảo luận thông qua các nghị quyết, trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Phó Chủ tịch phụ trách HĐND thành phố đề nghị các đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, tích cực tham gia ý kiến về các nội dung trình tại Kỳ họp, góp phần đem lại sự thành công của Kỳ họp và đáp ứng lòng mong đợi, tin tưởng của cử tri và nhân dân trên địa bàn.

Tại Kỳ họp, lãnh đạo UBND thành phố đã trình bày báo cáo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song kinh tế - xã hội của thành phố vẫn giữ được ổn định và có bước phát triển. Cụ thể, sản xuất nông nghiệp ổn định, đạt kết quả tích cực, gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020 được 1.886 ha, đạt 102,9% kế hoạch; tổng sản lượng lương thực đạt hơn 8.666 tấn, đạt 100,63% kế hoạch; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cơ bản được kiểm soát.

Đến hết quý II/2020, hoạt động thương mại và dịch vụ đã được phục hồi, trở lại hoạt động bình thường, giá cả các mặt hàng ổn định; công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt kết quả tốt; công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, thu hồi đất, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được triển khai đảm bảo đúng tiến độ theo quy định. Các hoạt động văn hóa, thể thao, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Đồng chí Nguyễn Khắc Long, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND thành phố phát biểu khai mạc Kỳ họp

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: việc thu hút các nguồn lực đầu tư còn khó khăn; thu ngân sách trên địa bàn không đạt kế hoạch đề ra, ước thực hiện trên 889,3 tỷ đồng, chỉ đạt 35,10 dự toán thành phố, đạt 35,73% dự toán tỉnh giao và bằng 99,75% so với cùng kỳ năm 2019; tỷ lệ giải ngân đạt thấp (đạt 17% kế hoạch); tình trạng xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích và sử dụng đất chưa hiệu quả… còn diễn biến phức tạp; sản xuất nông nghiệp chưa bền vững, liên kết trong sản xuất, chuỗi giá trị còn yếu; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có nguy cơ tái phát trên địa bàn…

Bên cạnh đó, Kỳ họp cũng xem xét, đánh giá các nội dung quan trọng như: thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020; kết quả công tác của Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân, Cục Thi hành án dân sự thành phố trong 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2020; Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung dự toán chi ngân sách thành phố Buôn Ma Thuột năm 2020; Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung và phê duyệt chủ trương đầu tư danh mục công trình thuộc Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về phân bổ chi tiết nguồn kinh phí cho công trình xây dựng, duy tu, cải tạo, sửa chữa thường xuyên có tính chất đầu tư để xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội ở phường, xã năm 2020…/.