Khai mạc Lễ hội cà phê lần thứ 7 năm 2019. (10/03/2019)

Vào lúc 20 giờ ngày 09/3/2019 tại quảng trường 10/3, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 với chủ đề " Tinh hoa đại ngàn” chính thức được khai mạc.

Dự lễ khai mạc lần này vinh dự có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, cùng với toàn thể Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Sở, ban, ngành của Tỉnh Đắk Lắk và Thành phố Buôn Ma Thuột, các quý vị đại biểu trong nước và quốc tế, đông đảo đồng bào nhân dân các dân tộc trong và ngoài tỉnh tham dự.

Với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 được tổ chức nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới. Đặc biệt, điểm nổi bật của Lễ hội lần này là chú trọng quảng bá phát triển cà phê đặc sản Việt Nam, từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7,  Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị khẳng định “sau 44 năm giải phóng, diện tích cà phê của Đăk Lăk đã ổn định ở mức trên 200.000 ha, sản lượng 460.000 tấn, tăng gấp hàng trăm lần so với trước giải phóng. Hiện cà phê vẫn là cây trồng chủ lực của kinh tế Đắk Lắk, đóng góp lớn vào sản lượng 1,9 triệu tấn của cả nước và doanh thu 3,5 tỷ USD,  đồng thời thúc đẩy phát triển các lĩnh vực phụ trợ như công nghiệp chế biến, thương mại, dịch vụ. Qua 7 lần tổ chức Lễ hội, ngành cà phê ngày càng tạo ra sức hút lớn đối với các đối tác đầu tư, kinh doanh trong và ngoài nước. Để thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới và đạt được vị thế tương xứng. Đảm bảo đời sống bền vững cho người nông dân trồng cà phê nói riêng và nông nghiệp nói chung, đặc biệt đối với bà con vùng dân tộc thiểu số, họ phải được hưởng lợi một cách tương xứng với công sức lao động và thành quả phát triển của Tây Nguyên.

Ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ chính trị - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ.

Cũng tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những đóng góp của ngành cà phê vào sự phát triển kinh tế đất nước. Phó Thủ tướng cũng ghi nhận những cố gắng của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Đắk Lắk trong xây dựng kinh tế, phát triển một ngành cà phê mạnh, góp phần tạo nên vị thế lớn của ngành cà phê Việt Nam hiện nay. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, có các giải pháp thực sự bứt phá và hiệu quả hơn nữa hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra năm 2019 và kế hoạch 5 năm 2016-2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị tỉnh Đắk Lắk cùng với các tỉnh có trồng cà phê rà soát tổng thể việc phát triển ngành cà phê theo xu thế thị trường thế giới và bảo đảm các điều kiện sản xuất bền vững, đẩy mạnh cơ cấu lại cho ngành cà phê theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích và thu hút đầu tư tư nhân, tái canh cà phê. Tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao nhằm tăng năng suất chất lượng, giảm giá thành và thích ứng với biến đổi khí hậu. Khuyến khích phát triển cà phê đặc sản Việt Nam với tính chất là cà phê cao cấp có hương vị đặc biệt được đánh giá theo tiêu chuẩn Quốc tế, đáp ứng nhu cầu, xu thế tiêu thụ của  thế giới và gia tăng giá trị cho cây cà phê nhất là tăng lợi nhuận trực tiếp cho người nông dân trồng cà phê. Đồng thời Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ ngành Trung ương tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ cho các tỉnh về nghiên cứu khoa học, tạo cơ chế chính sách cho người trồng cà phê, sản xuất chế biến cà phê. Đề nghị Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam phát huy vai trò đầu mối để các tỉnh chia sẻ kinh nghiệm phát triển cà phê tạo ra những sản phẩm cà phê chất lượng, cạnh tranh lành mạnh với thị trường cà phê thế giới.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 bao gồm nhiều hoạt động phong phú như: Khai trương đường sách cà phê Buôn Ma thuột, Lễ hội đường phố, cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019, Hội thảo phát triển cà phê đặc sản Việt Nam, Hội thi nhà nông đua tài với chủ đề canh tác cà phê thông minh, Hội thi ẩm thực Tây Nguyên, Hội chợ - triển lãm chuyên ngành cà phê, Lễ hội đua voi và thuyền độc mộc…

Đây là Lễ hội không chỉ nhận được sự quan tâm của tỉnh Đắk Lắk nói riêng mà còn nhận được sự phối hợp từ các Bộ, ngành Trung ương. Lễ hội lần này đã thu hút hàng triệu lượt khách tham quan và quy tụ được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. khẳng định thêm vị thế của Đắk Lắk, vùng đất có lịch sử, văn hoá và địa chất từ rất lâu đời. Buôn Ma Thuột ngày nay đang khoác lên mình một diện mạo mới, vươn mình thành đô thị năng động, mang tầm vóc của đô thị hạt nhân của vùng Tây Nguyên.

 

Hương Giang

 

 

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn