Khoanh vùng, cách ly y tế từ 00 giờ ngày 4/9 tại thôn 7 xã Cư Êbur khi phát hiện ca bạch hầu trên địa bàn. (03/09/2020)

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế Thành phố, chiều ngày 3-9, trên địa bàn thôn 7 xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma thuột, tỉnh Đắk Lắk có 01 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

(Ảnh minh họa)

Để kịp thời hạn chế tối đa số trường hợp mắc bệnh bạch hầu và không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. UBND thành phố đã ban hành văn bản hỏa tốc số 3697/UBND-YT về triển khai cấp các biện pháp phòng chống bạch hầu.

Theo đó, tiến hành khoanh vùng, cách ly y tế từ 00 giờ ngày 04/9/2020 đến 00 giờ ngày 11/9/2020 tại thôn 7 xã Cư Êbur; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; các trường học đóng chân trên địa bàn thôn cho học sinh nghỉ học đến hết thời gian cách ly.

UBND xã Cư Êbur chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp để khống chế, dập dịch tại thôn 7 xã Cư Êbur với phương châm “bốn tại chỗ”; chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp với Ban tự quản thôn 7 triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của ngành y tế: Khử khuẩn, vệ sinh môi trường; rà soát người tiếp xúc tổ chức uống kháng sinh dự phòng, tổ chức tiêm ngay vắc xin phòng bạch hầu khi ngừng uống kháng sinh.

Tuyên truyền cho người dân hiểu, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, đưa các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị; vận động người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc kháng sinh và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Chỉ đạo các trường học đóng trên địa bàn xã triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo môi trường thông thoát, sạch sẽ và đủ ánh sáng. Tổ chức việc theo dõi sức khỏe của học sinh tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, thông báo cho Trạm y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh như sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Bệnh nhân là bé trai Y.M.E, sinh năm 2017, dân tộc Êđê, ở thôn 7, xã Cư Êbur. Sáng 29-8, bé có biểu hiện sốt cao, được gia đình đưa đến khám tại một phòng khám tư nhân và được bác sĩ chẩn đoán viêm Amidal mủ, kê toa thuốc về nhà uống nhưng bệnh không giảm. Đến ngày 01-9, gia đình đưa bé đến khám tại Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột và được chỉ định nhập viện điều trị với chẩn đoán theo dõi bạch hầu. Tối ngày 2-9, bé được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên khẳng định cháu bé dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

 

Hương Giang

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn