Công nhận 21/21 phường, xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục và xóa mù chữ năm 2018 (02/01/2019)

Xác định công tác phổ cập giáo dục­ và xóa mù chữ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững trật tự an ninh, quốc phòng.  Trong những năm qua, phổ cập giáo dục và xóa mù chữ luôn được Thành phố quan tâm bằng nhiều chính sách cụ thể, thiết thực, kịp thời và nâng cao dân trí một cách toàn diện..

Ảnh minh họa

Cùng với đó, để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, Ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở tất cả các bậc học; tập trung thực hiện tốt các biện pháp đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đổi mới nội dung sinh hoạt tổ khối chuyên môn, đổi mới công tác quản lý, đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương phổ cập giáo dục sâu rộng trong nhân dân; thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” vào ngày đầu năm học. Huy động tối đa trẻ ra lớp trong độ tuổi đến trường, hạn chế tối đa tỷ lệ trẻ em lưu ban và bỏ học, quan tâm giải quyết trẻ em thất học ra học các lớp phổ cập. Mạng lưới trường lớp các cấp học đã được phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động trẻ và việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ. Cơ sở vật chất đã được tăng cường đầu tư, đội ngũ giáo viên được bổ sung đáp ứng cơ bản yêu cầu dạy học của các trường. Đến nay toàn Thành phố có 60 trường mầm non, 55 trường tiểu học và 27 trường Trung học cơ sở. Đội ngũ thầy cô giáo từng bước ổn định về số lượng và đảm bảo về chất lượng. Số lượng giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn ngày càng cao.

Về công tác xóa mù chữ: số người trong độ tuổi từ 15 đến 35 được công nhận đạt chuẩn biết chữ mức độ I: 126.899/128.876 người (đạt 98,47%).

Đối với công tác phổ cập giáo dục, ở bậc mầm non: tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến trường : 6819/6827 đạt 99,88%. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non đạt 100%. Tỷ lệ trẻ hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%.

Không chỉ ở bậc mầm non, đối với bậc tiểu học tỷ lệ phổ cập giáo dục cũng đạt được nhiều kết quả cao: tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 96,97%. Trẻ đến 14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,91%.  Đối với bậc Trung học cơ sở: các trường bảo đảm tiêu chuẩn phổ cập tiểu học mức độ 3. Bảo đảm tiêu chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Thanh thiếu niên độ tuổi 15 – 18 đã, đang học chương trình giáo dục phổ thông hoặc giáo dục nghề nghiệp đạt 89,71%.

Bên cạnh đó, sự phối kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội đã tích cực tham gia vận động trẻ em trong độ tuổi phổ cập ra lớp, tặng quà, tặng học bổng, tặng quần áo, sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh, đặc biệt là ủng hộ tiền của, công sức xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học. Phong trào khuyến học được đẩy manh, Hội Khuyến học Thành phố đã có nhiều giải thưởng, nhiều học bổng động viên, khuyến khích kịp thời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vươn lên rèn luyện, học tập tốt, góp phần thực hiện các mục tiêu giáo dục và đào tạo, đẩy nhanh tiến độ phổ cập và nâng cao chất lượng giáo dục.

Với những kết quả đã đạt được, ngày 24/12/2018 UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 7573/QĐ-UBND về việc công nhận 21 phường, xã trên địa bàn Thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục – xóa mù chữ năm 2018 theo các tiêu chí của Nghị định 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ và điều kiện đảm bảo theo Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hồng Thắm