Kinh tế thành phố Buôn Ma Thuột năm 2018, tiếp tục phát triển theo hướng ổn định và bền vững (02/01/2019)

Năm 2018, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, chủ động và sáng tạo của cấp ủy và chính quyền từ Thành phố đến cơ sở; sự nỗ lực đồng thuận của các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, Kinh tế - Xã hội thành phố Buôn Ma Thuột đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt là lĩnh vực kinh tế đang tiếp tục phát triển đúng định hướng, đã và đang trở thành nguồn động lực tăng trưởng bền vững cho các giai đoạn tiếp theo.

Ông Trương Công Thái, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố

Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, ước thực hiện năm 2018 được 9.109 tỷ đồng, đạt 100,05% kế hoạch, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2017. Nhìn chung hoạt động ngành công nghiệp  tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, chế tạo, nhà máy bia, cơ sowr chế biến cà phê, sản xuất bơm nước, cán tôn, điện thương phẩm… hoạt động sản xuất tốt, sản lượng sản phẩm tăng hơn so với năm 2017. Đến nay có 82 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 64 dự án đang hoạt động tại cụm Công nghiệp Tân An (tăng 10 dự án so với năm 2017) giải quyết việc làm cho 2.200 lao động

Thương mại, dịch vụ tăng trưởng khá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước được 37.191 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, tăng 15,5% so với năm 2017. Giá cả thị trường trên địa bàn tương đối ổn định, các hoạt động mua bán tại các chợ, siêu thị đáp ứng nhu cầu của người dân; các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải, bưu chính viễn thông hoạt động tốt.

Thực hiện kế hoạch vốn đầu tư năm 2018, tổng giá trị khối lượng ước  thực hiện của các công trình chuyển tiếp và khởi công mới là 158.482/137/848 triệu đồng, đạt 115% so với kế hoạch vốn bổ sung; ước thực hiện giải ngân vốn năm 2018 là 160.883/161.833 triệu đồng, đạt 99% so với kế hoạch vốn sau điều chỉnh, bổ sung.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết, nhất là bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ, sau đó là đến nắng hạn kéo dài gây thiệt hại về hoa màu trên diện tích nông nghiệp trên địa bàn, Thành phố đã kịp thời chỉ đạo, đưa ra các biện pháp,  giải pháp khắc phục hậu quả, các công trình thủy lợi đã được các đơn vị quan tâm kiểm tra, tu bổ thường xuyên, đảm bảo nước tưới chủ động cho trên 82% diện tích cây trồng, giá trị sản xuất nông nghiệp – lâm nghiệp năm 2018 ước thực hiện được 2.550 tỷ, tăng 2% so với năm 2017, đạt 100% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực đạt 38.508,84 tấn, đạt 101,2% kế hoạch. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ổn định, đến nay có 229 trang trại chăn nuôi, phục vụ nhu cầu thực phẩm tươi sống trên địa bàn và có sản phẩm xuất tỉnh.

Bên cạnh đó, việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và liên kết sản xuất cũng tiếp tục được khuyến khích. Các mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp tiếp tục được hình thành, từng bước đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp; Công tác xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo cũng được Thành phố quan tâm và điều hành chỉ đạo thực hiện, năm 2018 Thành phố có 333 hộ thoát nghèo (đạt 104% chỉ tiêu thành phố), giảm tỷ lệ hộ nghèo hiện nay xuống còn 690 hộ (chiếm tỷ lệ 0,85%); 570 hộ thoát cận nghèo, giảm còn 1.516 hộ (chiếm 1,88%).

Công tác tài chính, ngân sách được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời, đúng quy định; cơ cấu chi ngân sách dịch chuyển tích cực theo hướng tăng chi đầu tư; các chính sách tạo nguồn thu bền vững được đẩy mạnh.

Ngay từ đầu năm, Thành phố đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu nhập ngân sách, nhất là xử lý các khoản nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất... Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2018  trên địa bàn ước thực hiện là 1.502 tỷ 661 triệu đồng, tăng 15,8% dự toán tỉnh giao, tăng 9% dự toán Thành phố quyết định và tăng 6,1% so với năm 2017.

Việc chỉ đạo điều hành chi ngân sách cũng được Thành phố hiện đúng quy định, tiết kiệm, đáp ứng nhiệm vụ chi thường xuyên và đột xuất. Đẩy mạnh công tác sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và quản lý, mua sắm tài sản công theo đúng quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện năm 2018 là 1.183 tỷ 592 triệu đồng.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Thành phố

Song song với phát triển kinh tế, việc quản lý, sử dụng đất và bảo vệ môi trường trên địa bàn thời gian qua cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử  lý các trường hợp vi phạm; tình hình vi phạm về xây dựng, đất đai giảm so với các năm trước. Trong năm đã tiếp nhận và xử lý 1.513 hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập thủ tục cấp 1.406 giấy chứng nhận, đạt 93,58%.

Từ những kết quả nổi bật trên đã cho thấy sự nỗ lực và quyết tâm cao của các cấp ủy chính quyền và nhân dân Thành phố. Trong năm 2019, Thành phố tiếp tục ra sức phấn đấu phát triển kinh tế cao hơn năm 2018, theo hướng ổn định và bền vững. Khai thác có hiệu quả các nguồn lực và tiềm năng lợi thế của Thành phố, tranh thủ sự hỗ trợ từ Trung tương và tỉnh, cũng như vận động các doanh nghiệp, nhân dân tích cực tham gia đầu tư xây dựng kế cấu hạ tầng để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục cải thiện thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng; tiếp tục tái cơ cấu các ngành kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; thực hiện tốt hơn nữa công tác quy hoạch, xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới gắn với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế; bảo đảm an sinh xã hội, đào tạo nghề, tạo việc làm và cải thiện đời sống nhân dân; củng cố quốc phòng, an ninh; bảo đảm trật tự an toàn xã hội…Góp phần tiếp tục nỗ lực xây dựng và phát triển Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên theo Kết luận số 60-KL/TW, ngày 27/11/2010 của Bộ Chính trị.

Hương Giang

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn