Làm việc với đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố năm 2018 (19/08/2018)

Sáng ngày 14/08/2018, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Tỉnh do ông Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND Thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018. Tiếp đoàn có ông Vũ Văn Hưng – UVBTVTU, Phó chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban chăm sóc sức khỏe nhân dân cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân Thành phố.

Tính đến 10/08/2018, trên địa bàn Thành phố xuất hiện 09 BTN/41 BTN (bệnh truyền nhiễm) gây dịch, một số bệnh truyền nhiễm vẫn đang có chiều hướng gia tăng như: sốt xuất huyết (89 trường hợp), tay chân miệng (102 trường hợp), tiêu chảy (119 trường hợp), sốt rét (15 trường hợp), 01 trường hợp bệnh thương hàn. Các bệnh còn lại tương đối ổn định.

Để chủ động công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân Thành phố đã xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch bệnh, tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông sâu rộng trong cộng đồng, tổ chức giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Thành phố như: tay chân miêng, sốt xuất huyết, sốt rét, cúm A (H5N1), tiêu chảy, viêm nãm Nhật Bản, viêm não do não mô cầu… Triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, huy động được đông đảo nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia bằng nhiều biện pháp như: thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, thu gom phế thải, các dụng cụ chứa nước…nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và không để xảy ra trường hợp tử vong, khống chế không để bệnh phát triển thành dịch lây lan trên diện rộng.

Trong công tác điều trị bệnh: Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, giường bệnh; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân theo quy định. Đẩy mạnh công tác kiểm soát, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện; thực hiện hướng dẫn kỹ thuật về chẩn đoán điều trị của tuyến trên.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Hưng – UVBTVTU, Phó chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban chăm sóc sức khỏe nhân dân Thành phố cảm ơn đoàn công tác của Sở y tế đã quan tâm và có những chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. Ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của đoàn, Ông mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Sở y tế về kỹ thuật và vật tư cho Thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết, hỗ trợ thêm máy phun xử lý ổ dịch. Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân Thành phố sẽ phối hợp với các đơn vị xử lý triệt để khi có ổ dịch xảy ra, không để phát sinh thêm ổ dịch mới.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Thành – Phó giám đốc Sở y tế tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Thành phố đã đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, mùa mưa là khoảng thời gian cao điểm của dịch sốt xuất huyết, ông đề nghị, Thành phố cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh đến từng cá nhân, gia đình, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, giảm thiểu triệt để nguồn bọ gậy, giảm tối đa muỗi. Các cơ sở khám chữa bệnh cần có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cứu chữa người bệnh, không để xảy ra trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Hồng Thắm