Làm việc với Đoàn kiểm tra Liên ngành của tỉnh về An toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 (31/01/2018)

Sáng ngày 30/01/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do ông Trần Quốc Toàn – Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND Thành phố Buôn Ma Thuột về An toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán  Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân 2018. Tiếp đoàn có Bác sĩ Hoàng Văn Phong – Trưởng phòng Y tế và các thành viên trong Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm Thành phố.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã được nghe báo cáo của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm Thành phố về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm năm 2017 và công tác triển khai an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân 2018 trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột.

Năm 2017, hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, Ban chỉ đạo đã ban hành các kế hoạch, quyết định triển khai, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tổ chức 06 đợt kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở có dấu hiệu vi phạm và các cơ sở vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Công tác tuyên truyền được chú trọng bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú: tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh tại các xã, phường, băng rôn, khẩu hiệu; lồng ghép qua các buổi họp, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm…. từ đó, nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018 phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm Thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, đã tổ chức kiểm tra 15 cơ sở (trong đó 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 03 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm). Qua đó, phát hiện 4 cơ sở vi phạm, Đoàn đã tiến hành lập biên bản,tham mưu xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 9 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Toàn – Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đánh giá cao những nỗ lực của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm Thành phố trong việc triển khai và tổ chức thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua. Ông đề nghị Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm Thành phố cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến người sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các thực phẩm độc hại, gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng, đặc biệt là trong dịp tết Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân 2018.

Hồng Thắm