Lễ công bố xã Cư Êbur đạt chuẩn nông thôn mới (09/04/2018)

Ngày 7/4/2018, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức lễ công bố xã Cư Êbur đạt chuẩn nông thông thôn mới. Ông Trương Công Thái – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; bà Nguyễn Thị Tường Loan – Phó Chủ tịch HĐND thành phố; ông Trần Văn Nghị - Phó Chủ tịch HĐND thành phố; ông Lưu Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Đắk Lắk; các phòng, ban của thành phố Buôn Ma Thuột; Đảng ủy, chính quyền, nhân dân xã Cư Êbur cùng tham dự buổi lễ.

Qua 7 năm xây dựng nông thôn mới, xã Cư ÊBur đã có nhiều khởi sắc rõ rệt về mọi mặt. Trong giai đoạn 2011 – 2017, huy động kinh phí thực hiện xây dựng nông thôn mới tại Cư Êbur đạt hơn 88,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và tỉnh hơn 1,7 tỷ đồng (chiếm 1,97%); ngân sách thành phố gần 54 tỷ đồng (chiến 60,9%); vốn từ ngân sách xã đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng (chiếm 2,79%); nhân dân đóng góp bằng tiền mặt, công lao động và các nguồn huy động khác với tổng trị giá gần 31 tỷ đồng (chiếm 34,76%).

Đến nay, xã đã hoàn thành các bước lập, công bố đồ án quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới và tiến hành quản lý theo quy hoạch. Cơ sở hạ tầng giao thông cơ bản được hoàn thiện với 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 96% đường trục thôn buôn được cứng hóa; 72,5% đường trục ngõ xóm được bê tông hóa; 70% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Hệ thống thủy lợi được củng cố đảm bảo cung cấp đủ nước tưới ổn định cho trên 80% diện tích đất nông nghiệp. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Sản xuất nông nghiệp được chú trọng phát triển theo hướng giảm diện tích  cà phê già cỗi sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn như tiêu, thanh long, na, bơ, sầu riêng,... và phát triển chăn nuôi một số loại gia súc, gia cầm thế mạnh của địa phương. Các hình thức hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất – kinh doanh thương mại, dịch vụ ngày càng được mở rộng về quy mô, số lượng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đã tăng gấp gần 2,5 lần so với năm 2011, đạt 33,25 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn chiếm 1,45%.  Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%.

Toàn xã có 4/5 trường học đạt chuẩn quốcgia; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 30,99%. Cơ sở vật chất văn hóa đảm bảo cho hoạt động văn hóa – thể thao của nhân dân. Môi trường sinh thái được cải thiện; hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi được tập trung đầu tư, đảm bảo vệ sinh môi trường. Dân chủ ở cơ sở được phát huy tích cực, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động. An ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và tặng cờ thi đua cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cư Êbur. Nhân dịp này, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã khen thưởng 4 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới. UBND xã Cư Êbur cũng đã khen thưởng 7 tập thể và 22 cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đinh Nga