Lễ Khởi công xây dựng hồ thuỷ lợi EaTam, thành phố Buôn Ma Thuột (05/03/2020)

Sáng 5-3, tại Tổ dân phố 9 phường Tự An, UBND TP Buôn Ma Thuột đã tổ chức Lễ khởi công, xây dựng Dự án Hồ thuỷ lợi Ea Tam. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Vĩnh Cảnh, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Võ Văn Cảnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Y Khút Niê, Tỉnh ủy viên, Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk; đồng chí Trương Công Thái, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Ya Toan ÊNuôl, Phó Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột và diện lãnh đạo UBND tỉnh, UBND thành phố Buôn Ma Thuột cùng các Sở, Ngành và đông đảo người dân.

Đại biểu làm nghi thức khởi công dự án

Dự án hồ thuỷ lợi Ea Tam được thiết kế có diện tích mặt nước rộng 31,26ha, dung tích trên 1 triệu m3 nhằm phục vụ đảm bảo điều tiết nguồn nước tưới tiêu cho hơn 50ha lúa, 200ha cà phê, cây ăn trái và là nguồn nước dự phòng sinh hoạt cho hơn 25.000 người thuộc khu vực thành phố Buôn Ma Thuột và vùng lân cận.

Ngoài việc phục vụ tưới tiêu cho hơn 250ha hoa màu, cấp nước sinh hoạt cho hơn 2.500 hộ dân, hồ thuỷ lợi Ea Tam còn góp phần làm giảm tác động biến đổi và điều hoà khí hậu, tạo cảnh quan môi trường, địa điểm tiềm năng thu hút du lịch của thành phố Buôn Ma Thuột.

Ngoài ra, khi hồ thuỷ lợi đi vào hoạt động còn góp phần làm giảm tác động biến đổi và điều hoà khí hậu, tạo cảnh quan môi trường, đồng thời là địa điểm khai thác tiềm năng du lịch, thu hút đầu từ và mở rộng không gian đô thị, phát triển kinh tế - xã hội thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung.

Đồng chí Võ Văn Cảnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh ghi nhận công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai khởi công xây dựng công trình của UBND Thành phố, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công và đơn vị giám sát. Đặc biệt là, sự đồng thuận và ủng hộ của các hộ dân trong khu vực dự án Hồ thủy lợi Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là một trong những công trình trọng điểm, có vị trí chiến lược của Thành phố Buôn Ma Thuột.

Đồng chí cũng đề nghị các Sở, ban ngành của Tỉnh, UBND Thành phố và các đơn vị liên quan trực tiếp đến công tác điều hành, thẩm định và phê duyệt các hồ sơ liên quan đến thiết kế dự toán, chủ đầu tư có biện pháp để huy động nguồn nhân lực, vật lực để thi công công trình đúng và vượt tiến độ…

Dự án hồ thuỷ lợi EaTam, thành phố Buôn Ma Thuột được chia làm 2 giai đoạn, có tổng mức vốn đầu tư 1.468,5 tỷ đồng. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 550 hộ, thời gian hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động cuối năm 2024.